in , , ,

ข้อมูล “เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ” มาทำความรู้จักผู้ก่อตั้งบ้านฮัฟเฟิลพัฟ กัน

ก่อนอื่นขอบอกว่า..ไม่ได้แปลบทความมานานมาก จนฮอกวอตส์ใกล้จะเปิดเทอมปี ’55 แล้ว จึงนับเป็นโอกาสดีที่จะให้แฟนๆชาวไทยได้รับรู้เรื่องราวความเป็นมาเกี่ยวกับ เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ และบ้านต่างๆเพิ่มขึ้น จึงได้แวะเวียนไป Harry Potter Wiki เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับบ้านฮัฟเฟิลพัฟฉบับภาษาอังกฤษมาแปลให้อ่าน หากแปลผิดยังไงทักท้วงกันได้เลย

 

บทนำจากผู้แปล

 

{spoiler}แปลบทความนี้เสร็จ ก็ได้เปิดมุมมองเกี่ยวกับบ้านฮัฟเฟิลพัฟมากขึ้น….
จริงอยู่นะว่าการที่เป็นคนที่มีความกล้าหาญ, มีความทะเยอทะยาน และ ฉลาดมีเชาวน์ไหวพริบ บางคนอาจจะคิดว่านั่นพิเศษ แต่ความเป็นจริงในโลกเรามันก็มีคนหลายประเภทคละๆไป แล้วโลกคงอยู่ไม่ได้เหมือนกันถ้าคนมีแต่ความกล้าหาญเป็นพิเศษ มีความทะเยอทะยานพุ่งปรี๊ด แล้วยังฉลาดที่สุดใน3โลกอีก // มนุษย์คงตีกันตายไปหมดแล้ว… ใครที่จะคัดสรรเข้าเรียนฮอกวอตส์ HP-Platform934.com ก็อยากจะฝากบอกว่า บ้านฮัฟเฟิลพัฟมีทีเด็ดของตัวเองอยู่แล้ว การได้คัดสรรเข้าบ้านฮัฟเฟิลพัฟนั้นไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนไม่สำคัญ ไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนที่ไม่มีความพิเศษ ไม่ได้แปลว่าเป็นฮัฟเฟิลพัฟแล้วไม่ฉลาด ไม่ได้แปลว่าไม่กล้าหาญ ไม่ได้แปลว่าไม่ทะเยอทะยาน ไม่ได้เลว ไม่ดี คนอยู่ฮัฟเฟิลพัฟนั้นธรรมดาไม่พิเศษ ฯลฯ …และการที่กล้าหาญมากไปก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดี ทะเยอทะยานเป็นพิเศษก็ไม่ได้แปลว่าเป็นพิเศษเหนือใครๆ ฉลาดมากไปก็ไม่ได้แปลว่าดีหรือเป็นคนพิเศษ…..

 

ก็อย่าซีเรียสเรื่องบ้านกันมากไป เพราะใครจะกรอกข้อมูลยังไงก็ได้ … ฮัฟก็สู้ๆปีนี้ขอให้คะแนนนำดิ่งนะจ้ะ{/spoiler}

 

 

 

 

เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ (Helga Hufflepuff)

 

 

“ฮัฟเฟิลพัฟไม่จู้จี้สอนทุกคน” – จากบทเพลงหมวกคัดสรรปี 5

“I’ll teach the lot and treat them just the same.”

—Professor Hufflepuff’s view, unlike that of the other founders.

ข้อมูล "เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ" มาทำความรู้จักผู้ก่อตั้งบ้านฮัฟเฟิลพัฟ

 

จากข้อความด้านบน.. นั่นก็สามารถเป็นประเด็นที่สื่อถึงทรรศคติของผู้ก่อตั้งบ้านฮัฟเฟิลพัฟได้แล้วอย่างหนึ่ง ..เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งฮอกวอตส์ที่มีทัศคติที่แตกต่างจากพวกอย่างชัดเจน คือ ในขณะที่ผู้ก่อตั้งบ้านอื่นพยายามคัดเลือกเด็กที่พิเศษ แต่ฮัฟเฟิลพัฟนั้นรับทุกคน อย่างไรก็ตาม ถึงกระนั้น เด็กนักเรียนบ้านฮัฟเฟิลพัฟได้ถูกบรรยายไว้ว่า เป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ซื่อตรง(ภักดี) และ ขยัน มีความบากบั่นไม่ย่อท้อ…. ส่วนกรณีเกี่ยวกับเรื่องวันเสียชีวิตของเฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ..ไม่มีข้อมูลระบุไว้นะคะ แต่มีข้อมูลบอกว่ายังมีรูปของฮัฟเฟิลพัฟอยู่ที่ปราสาทฮอกวอตส์ (งั้นใครอยู่ฮอกวอตส์ก็ช่วยไปถามรูปภาพของเฮลก้าทีนะ)

 

 

ชีวะประวัติของเฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ

 

 

ช่วงต้น

“อีกหนึ่งท่านฮัฟเฟิลพัฟผู้อ่อนหวาน เป็นอีกหนึ่งตำนานจากขุนเขาใหญ่” – เนื้อเพลงท่อนจากเพลงของหมวกคัดสรรตอนปี 4 เอ่ยถึงถิ่นที่มาของเฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ

ข้อมูลจาก Harry Potter Wiki ระบุว่า เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ เกิดในช่วงศตวรรษที่ 10 และมาจากขุนเขาอันกว้างใหญ่แห่งเวลส์

 

ช่วงที่ก่อตั้งฮอกวอตส์

เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟคือหนึ่งในผู้ก่อตั้งโรงเรียนคาถาและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ เธอเป็นเพื่อนกับโรวีน่า เรเวนคลอ ฮัฟเฟิลพัฟได้ช่วยสร้างฮอกวอตส์ขึ้นมา และเปิดรับนักเรียนเข้าสู่บ้านของเธอ นักเรียนของเฮลก้าเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ซื่อตรง จงรักภักดี(loyal), มีความยุติธรรม(fair), และไม่เกรงกลัวต่องานหนัก (unafraid of hard work) ….ในขณะที่…. ผู้ก่อตั้งบ้านอื่นๆล้วนเน้นรับนักเรียนที่มีความทะเยอทะยาน, มีความกล้าหาญ และฉลาดมีเชาวน์ปัญญาไป แต่เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟนั้นรับที่เหลือให้เข้ามาหมด เฮลก้าปฏิบัติกับนักเรียนทุกคนอย่างทัดเทียมกัน และยังสอนวิชาความรู้ทั้งหมดที่เธอมีให้ไป … นอกจากนี้ ตอนที่สร้างฮอกวอตส์ เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟยังเป็นผู้รวบรวมคนจากทั่วสารทิศให้มารวมกันเพื่อช่วยก่อสร้างโรงเรียน ซึ่งคนเหล่านั้นต่างมาจากคนละที่ คนละพ่อคนละแม่ และต่างมีภูมิหลังชีวิตที่แตกต่างกัน … แต่ฮัฟเฟิลพัฟทำได้ … และนี่ก็เป็นสเน่ห์ของเฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟซึ่งเป็นที่รู้กันดี (ผู้แปล: คงต้องมีศิลปะทางการทูตในระดับหนึ่ง และต้องเป็นที่รักของผู้คน จึงมีคนยอมช่วยเราขนาดนี้นะคะ)

เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ มีความสามารถพิเศษด้านคาถาที่เกี่ยวข้องกับอาหาร นับตั้งแต่อดีตจนถึงบัดนี้ เวลามีการจัดงานเลี้ยงที่ฮอกวอตส์ ที่นั่นก็ยังคงใช้สูตรอาหารของเฮลก้าอยู่เช่นเดิม นอกจากนี้ เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟยังเป็นคนจัดการให้เอลฟ์ประจำบ้านสามารถเข้ามาเป็นลูกจ้างชั่วคราวและทำงานในครัวฮอกวอตส์ได้อีกด้วย เธอมอบสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยให้แก่พวกเอลฟ์ ซึ่งทำให้พวกมันไม่ต้องถูกปฏิบัติอย่างทารุณ หรือถูกข่มเหง

 

หลังเสียชีวิต

เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ ได้ให้ชื่อเรียกบ้านหลังหนึ่งในโรงเรียนฮอกวอตส์ตามชื่อของเธอ “ฮัฟเฟิลพัฟ” เฮลก้าไม่ได้กำหนดมาตรฐานเคร่งครัดในการคัดสรรนักเรียนเข้าบ้านของเธอ ซึ่งการที่เฮลก้าเป็นผู้ที่ยึดหลักความเสมอภาคของมนุษย์ทุกคน(egalitarian)แบบนี้ ทำให้เธอนั้นแตกต่างจากผู้ก่อตั้งบ้านคนอื่นๆ

ถ้วย(ทอง)ของฮัฟเฟิลพัฟ เป็นหนึ่งในสิ่งของตกทอดของฮัฟเฟิลพัฟ ถ้วยใบนี้ได้ถูกส่งต่อให้กับแม่มดชื่อ เฮปซิบาห์ สมิธ(Hepzibah Smith) ซึ่งเป็นลูกหลานผู้สืบทอดสกุล สมิทบอกว่า.. ถ้วยดังกล่าวน่าจะมีความสามารถทางเวทมนตร์ซ่อนอยู่ ซึ่งเธอยังทดสอบไม่ครบทุกวิธี แต่อย่างไรก็ตาม ถ้วยดังกล่าวได้ถูกขโมยไปจากสมิทโดยทอม ริดเดิ้ลเสียก่อน และเขายังเปลี่ยนมันให้เป็นฮอร์ครักซ์อีกด้วย สุดท้ายแล้ว ถ้วยของฮัฟเฟิลพัฟก็ได้ถูกทำลายโดยเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ โดยใช้เขี้ยวของบาสิลิสก์ระหว่างการรบที่ฮอกวอตส์ในปีค.ศ. 1998
สัญลักษณ์ประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟ คือ แบดเจอร์ และมีสีประจำบ้านคือ สีเหลืองและดำ

 

 

 
เกี่ยวกับรูปลักษณ์

ฮัฟเฟิลพัฟเป็นหญิงที่มีรูปร่างท้วมกลม เธอมักสวมชุดเดรส มีผมสีแดงและมีลูกตาสีฟ้า นัยตาแวววาว

 
บุคลิกและลักษณะนิสัยเฉพาะตัว

ฮัฟเฟิลพัฟยกย่องในความจงรักภักดี, ซื่อสัตย์เที่ยงธรรม, ยุติธรรมใสสะอาด, และอดทนสู้งานหนัก เราจึงพบว่านักเรียนบ้านฮัฟเฟิลพัฟในฮอกวอตส์มักจะเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวปรากฏให้เห็น แม้บางคนอาจไม่มีคุณสมบัติครบทุกข้อ แต่อย่างน้อยก็ต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ และแต่ละคนอาจมีดีกรีที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น เซดริก ดิกกอรี่ ซึ่งเสียชีวิตในการประลองเวทไตรภาคี ก็เป็นหนึ่งในนักเรียนบ้านฮัฟเฟิลพัฟที่แสดงให้เห็นว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติทั้ง 4 ข้อด้านบนรวมกันครบทุกประการ นอกจากนี้ ฮัฟเฟิลพัฟยังมีชื่อเสียงในด้านความใจดีมีเมตตา เห็นอกเห็นใจและเข้าใจผู้อื่นโดยธรรมชาติ ยกตัวอย่างจากการที่เฮลก้าไดนำเอลฟ์ประจำบ้านเข้ามาทำงานในห้องครัวฮอกวอตส์ ซึ่งทำให้พวกมันได้ทำงานอย่างสงบสุขและปลอดภัย … และในขณะที่ผู้ก่อตั้งคนอื่นๆนั้นเลือกนักเรียนเข้าบ้านอย่างระมัดระวัง แต่ฮัฟเฟิลพัฟตกลงรับที่เหลือทั้งหมด

 

 

ความสามารถด้านเวทมนตร์และทักษะ
– เป็นผู้คิดค้นเครื่องมือเครื่องใช้ที่แฝงด้วยพลังเวทมนตร์ : ฮัฟเฟิลพัฟได้สร้างถ้วยขึ้นมาใบหนึ่ง ซึ่งจากคำบอกกล่าวของเฮปซิบาห์ สมิธ ผู้สืบทอดมรดกชิ้นนี้ ได้บอกว่าถ้วยใบนี้มีพลังเวทมนตร์

– ด้านคาถา : ฮัฟเฟิลพัฟมีทักษะเชี่ยวชาญด้านคาถาที่เกี่ยวข้องกับการทำอาหาร ดังที่พบว่าสูตรอาหารของเธอยังคงถูกใช้อยู่ที่ฮอกวอตส์นับจนถึงปัจจุบัน

 

 
ประวัติ-ที่มาของชื่อ
– ชื่อ เฮลก้า(Helga) มีที่มาจากคำว่า Helge ในตำนานนอร์สเก่าแก่ (Old Norse heilagr) มีความหมายว่า “ไพโรจน์รุ่งเรือง”(prosperous) หรือ “กล้าเผชิญ”(brave) สัญลักษณ์ของพวกเขาคือแบดเจอร์ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ เกี่ยวพันธ์กับสัตว์ตระกูลวีเซิล มีแถบสีขาวเด่นเป็นเอกลักษณ์บริเวณหัว ในตำนานเซลติก(Celtic) แบดเจอร์สื่อความหมายถึงการเป็นผู้นำทาง และนอกจากนี้แบดเจอร์ยังสื่อแทนสัญลักษณ์เฉพาะแห่งความขยันบากบั่น, กล้าหาญเด็ดเดี่ยว, และ ทรหด อดทนไม่ยอมแพ้ง่ายๆ(hard-working, strong and tenacious) ฮัฟเฟิลพัฟมีชื่อโด่งดังในด้านความซื่อสัตย์จงรักภักดี และ อดทนสู้งาน

– คำว่า ‘ฮัฟเฟิลพัฟ’ อาจหมายถึง “huff and puff” ซึ่งแปลว่าสูดลมเข้าหนักๆและดังๆ (แบบในนิทานเรื่องลูกหมู 3 ตัว ที่มีหมาป่าสูดลมฮึดดดด!เต็มปอดจะพ่นบ้านลูกหมู) หรือแปลว่ามีลมพัดแรง(blustery) หากแยกคำออก คำว่า ฮัฟ(huff) จะหมายถึงการหายใจ ส่วน พัฟ(puff) มาจากคำในยุคกลาง(Midieval) ซึ่งหมายถึงขนมอบ

 

 

 

 
เบื้องหลัง Behind-the-scenes
– เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟได้ถูกยกให้เป็น “Wizard of the Month” ประจำเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2007 ในเว็บไซต์ของ J.K. Rowling นอกจากนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวยังได้นำรูปภาพประกอบของเฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟมาแสดง และยังมีรูปเฮลก้าบนการ์ดพ่อมดแม่มดผู้มีชื่อเสียงของกบช็อกโกแลตให้ชมอีกด้วย ซึ่งปรากฏให้เห็นว่าเธอเป็นหญิงรูปร่างท้วมและมีผมสีแดง

– ในขณะที่ผู้ก่อตั้งบ้านอื่นๆต่างเลือกนักเรียนที่มีความกล้าหาญ, ทะเยอทะยาน หรือ ฉลาดมีเชาวน์ไหวพริบ แต่ “ฮัฟเฟิลพัฟผู้แสนดี” นั้นรับนักเรียนที่เหลืออยู่ทั้งหมด และยังสั่งสอนวิชาความรู้ทุกอย่างที่เธอมีให้พวกเขา ซึ่งนี่ยังเป็นสิ่งเพิ่มเติมที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความเมตตาปรานี-มีความปรารถนาดีที่จะช่วยเหลือผู้อื่นของฮัฟเฟิลพัฟ

– มีการสร้างทฤษฏีขึ้นมาว่าแซคคาไรอัท สมิธ(Zacharias Smith) อาจเป็นญาติกับเฮปซิบาห์ สมิธ ซึ่งหากเป็นเรื่องจริง ก็หมายความว่าแซคคาไรอัทก็ต้องเป็นผู้สืบสกุลเดียวกับเฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟด้วย เมื่อลองพิจารณาดู..แม้ว่านามสกุลสมิธออกจะเป็นนามสกุลที่ค่อนข้างโหลเพราะมีคนใช้เยอะ แต่ชื่อจริงของแซคคาไรอัท และ เฮปซิบาห์ ทั้งคู่นั้นกลับเป็นชื่อที่พบได้น้อยและไม่ธรรมดาเพราะว่ามีที่มาจากภาษาฮีบรู ซึ่งมันก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ว่าชื่อของทั้งคู่เป็นเรื่องบังเอิญ แต่คุณคิดว่าแซคคาไรอัทคือลูกหลานที่แท้จริงของฮัฟเฟิลพัฟจริงหรือ? พูดแบบนี้ก็คงยิ่งกว่าประชด เพราะว่าแซคคาไรอัทนั้นขาดซึ่งความจงรักภักดีและความเที่ยงธรรมที่บ่งบอกถึงความเป็นฮัฟเฟิลพัฟ…. มันอาจเป็นเรื่องแปลกที่แซคคาไรอัทได้บ้านฮัฟเฟิลพัฟ แต่อย่างไรก็ตาม หากเรามองในส่วนเนื้อเพลงของหมวกคัดสรร มันก็เป็นไปได้ว่าแซคคาไรอัทได้ถูกส่งไปฮัฟเฟิลพัฟเพราะไม่มีคุณสมบัติที่บ้านอื่นต้องการ ซึ่งฮัฟเฟิลพัฟก็เป็นบ้านที่รับนักเรียนที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามบ้านอื่นต้องการเข้าบ้าน

– ในสวนสนุกแฮร์รี่ พอตเตอร์(The Wizarding World of Harry Potter) จะพบว่าตัวละครเฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟที่อยู่ในกรอบรูปตรงเครื่องเล่น Forbidden Journey Ride นั้นพูดภาษาอังกฤษสำเนียง Welsh

 

 

ข้อมูล “เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ” มาทำความรู้จักผู้ก่อตั้งบ้านฮัฟเฟิลพัฟ กันเถอะ

แหล่งข้อมูลและรูปภาพ: Harry Potter Wiki แปลไทยและเรียบเรียงโดย: Renaissance /hp-platform934.com
ที่มา: http://www.hp-platform934.com/applicort/hogwarts/forum-viewthread-tid-39081-fromuid-1.html

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

เวลาที่ใช้ในการต้มยา — Pottermore [Spoiler]

Jarleth Hobart — พ่อมดผู้สร้างคาถาวิงการ์เดียม เลวีโอซ่า (คาถาเสกสิ่งของให้ลอยได้)