in , , , ,

แอนนิเมจัส & แอนนิเมไจ

แอนนิเมจัส & แอนนิเมไจ

 

Animagus (an-i-MAH-jus หรือ an-i-MAY-jus)

 

“animal” L. animal + “magus” Pers. magic user

 

คำว่า Animagus ขยายมาจากคำว่า Animal + Magus

 

Animal นั่นคือสัตว์ ส่วน Magus มีที่มาจากคำว่า Magic User หรือผู้ใช้เวทมนตร์, ผู้วิเศษ

คำว่า แอนนิเมไจ (Animagi) เป็นพหูพจน์ของคำว่า แอนนิเมจัส (Animagus)

 

 

แอนนิไมไจหรือแอนนิเมจัสคือพ่อมดผู้สามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ได้ตามใจชอบ
(แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน-6)

การแปลงร่างธรรมดาของมนุษย์เป็นรูปร่างสัตว์ มีผลทำให้สมองของมนุษย์กลายเป็นสมองของสัตว์และทำให้บุคคลผู้นั้นไม่สามารถจดจำว่าเขาหรือเธอนั้นสมควรจะทำอะไร (ประสบการณ์ของเดรโก มัลฟอยในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนีบท 13 แสดงให้เห็นชัดเจนว่าตัวมัลฟอยที่ถูกสาบเป็นตัวเฟเร็ตพยายามหนีไปคุกใต้ดินเพื่อขอความช่วยเหลือ (อาจจะ) เป็นศาสตราจารย์ที่สนิทกับเขา แล้วตัวเฟเร็ตจะมีสัญชาตญาณรับรู้ได้อย่างไรว่าที่คุกใต้ดินจะมีคนช่วยมันได้?) การที่จะคงไว้ซึ่งความเป็นจิตใจมนุษย์ในขณะอยู่ในร่างของสัตว์เป็นรูปแบบของการแปลงร่างขั้นสูงและสามารถผิดพลาดได้อย่างน่ากลัว (ดูได้ในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บทที่ 18 ที่ได้บรรยายเหตุการณ์เป็นตัวอย่างไว้แล้ว) ดังนั้นผู้ที่ชำนาญด้านการแปลงร่างในรูปแบบขั้นสูงนี้ค่อนข้างหายากในโลกพ่อมดแม่มด พวกเขาถูกอ้างเรียกว่าแอนนิเมไจ(มีมากกว่าหนึ่ง)

ตรงกับที่หมายไว้ แอนนิเมจัส คือพ่อมด หรือ แม่มดที่มีความสามารถในการแปลงร่างตัวเขาหรือตัวเธอเองเป็นสัตว์ โดยที่ยังสามารถคงอำนาจจิตของตัวเองไว้ เช่น ความในสามารถในการคิดดั่งเช่นมนุษย์ (เสริม: การแปลงร่างแอนนิเมจัสเป็นรูปแบบการแปลงร่างขั้นสูง ไม่เหมือนกับที่มู้ดดี้เสกให้มัลฟอยเป็นเฟเร็ต หรือ ลูปินกลายเป็นมนุษย์หมาป่าซึ่งลืมจิตใจและตัวตนความเป็นคนไปและอาจทำร้ายนักเรียนได้)

การแปลงร่างแอนนิเมจัสสามารถทำได้ถึงแม้จะไม่มีไม้กายสิทธิ์ ดังที่เห็นว่าซิเรียสประสบความสำเร็จในการแปลงร่างในขณะที่อยู่ในอัซคาบันแม้ว่าไม้กายสิทธิ์ของเขาได้หายไปนานแล้ว (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19) อาจเป็นไปได้สำหรับแม่มดหรือพ่อมดคนอื่นๆที่มีความรู้ความสามารถเพียงพอว่าสามารถบังคับให้ผู้ที่แปลงอยู่ในร่างแอนนิเมจัสแสดงตัวเปลี่ยนกลับเป็นร่างเดิม  จากรูปร่างสัตว์กลับเป็นร่างมนุษย์ (หากมี)สำหรับคาถาที่ใช้ร่ายยังไม่เป็นที่รู้ในขณะนี้ แต่การเปลี่ยนร่างกลับร่างเดิมจะเกิดขึ้นพร้อมกับ ‘แสงเจิดจ้าบาดตาวาบขึ้น’ รอบๆตัวเป้าหมายแอนนิเมจัส และถ้าหากใช้กับสัตว์จริงๆ คาถาแปลงกลับร่างธรรมชาติจะไม่มีผล (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19)

เงื่อนไขสภาพร่างกายของแอนนิเมจัสในร่างสัตว์ จะสะท้อนให้เห็นถึงสภาพรูปร่างจริงในร่างมนุษย์ของแอนนิเมจัสผู้นั้น ตัวอย่างเช่น แอนนิเมจัสร่างหนูของปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ เป็นร่างที่มีนิ้วเท้าขาด เป็นนิ้วเท้าข้างใดข้างหนึ่งของตีนหน้าด้านขวาเพราะเขาได้สูญเสียนิ้วไปข้างหนึ่ง (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19) (ยังไม่เป็นที่ทราบว่าภายหลังที่เพ็ตติกรูว์ได้มือเทียมแล้วรูปร่างในร่างแอนนิเมจัสของเขาจะเป็นอย่างไร)

เมื่อแปลงร่างเป็นแอนนิเมจัส เสื้อผ้า แว่นตาและ สิ่งอื่นๆที่สวมอยู่ในขณะที่แปลงร่างจะยังคงอยู่ แต่จะหายไป(ไม่ติดตัว)เมื่อแอนนิเมจัสกลายร่างเป็นสัตว์ และจะกลับมาอีกครั้งเมื่อพ่อมดแม่มดกลับคืนร่างเดิม ตัวอย่างเช่น ซิเรียส แปลงกลับเป็นร่างมนุษย์โดยยังมีเสื้อคลุมอยู่บนตัวเมื่อตอนจะพบกับ แฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ข้างนอกฮอกมี้ดส์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท27) ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าเสื้อผ้าจะถูกย้ายไปในร่างของพ่อมดในระหว่างขั้นตอน-กระบวนการแปลงร่างในขณะที่แอนนิเมจัสยังอยู่ในร่างของสัตว์ แต่เราก็ไม่ทราบรายละเอียดของวิธีการทำงานอันนี้ ในบางกรณีบางราย เช่นการสวมใส่แว่นตา อาจส่งผลกระทบต่อรูปร่างลักษณะของสัตว์ มีตัวอย่างทั้ง มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล และ ริต้า สกีตเตอร์ที่ใส่แว่นตาในร่างมนุษย์ และเหล่านี้ไม่ใช่เฉพาะกับการแปลงร่างแอนนิเมจัสเท่านั้นแต่ทั้ง 2 กรณีนี้เป็นผลเรื่องรอยตำหนิบนตัวสัตว์ (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท6, แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท37)

แอนนิเมจัส แอนนิเมไจ

รูปภาพ: ริต้า สกีตเตอร์ในร่างแมลงปีกแข็งที่มีรอยตำหนิตรงหนวดเหมือนแว่นตาประดับพลอยที่เธอใส่
(แฮร์รี่พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท37)

แอนนิเมจัสปรากฏชัดว่า มีความสามารถในการติดต่อสื่อสารกับสัตว์จริง แม้ว่ายังไม่เป็นที่รู้ว่าแอนนิเมจัสต้องอยู่ในร่างแอนนิเมจัสเพื่อทำเช่นนั้นหรือไม่ ตัวอย่างเช่น ซิเรียสสามารถเข้าใจอย่างลึกลับซับซ้อนในความคิดของครุกแชงก์ระหว่างที่ร่วมมือกัน(จับหนูของรอน) ในขณะที่แฮร์รี่อยู่ชั้นปีสาม และอย่างเช่นความจริงที่ว่าครุกแชงก์ได้โขมยรายชื่อรหัสผ่านของหอบ้านกริฟฟินดอร์จากโต๊ะข้างเตียงของเด็กชายคนหนึ่ง (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19) นอกจากนี้ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ยังมีความเกี่ยวดองกับหนูและสามารถที่จะเรียนรู้ที่ซ่อนของโวลเดอร์มอร์ในแอลเบเนีย จากความรู้เรื่องสถานที่ในป่าที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เล็กๆเช่นตัวเขาเอง (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท33) ไม่ว่ารูปแบบของการสื่อสารจะเป็นอย่างไร ยังไม่มี ถ้อยคำยืนยันชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ และซิเรียสก็ไม่รู้ชื่อของครุกแชงก์จนกระทั่งแฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่บอกเขา (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19)

แอนนิเมจัส แอนนิเมไจ

กองการใช้เวทมนตร์ในทางที่ไม่เหมาะสม รักษาทะเบียนทั้งหมดของพ่อมดแม่มดแอนนิเมไจที่รู้ทั้งหมด ในหนังสือได้อ้างอิงว่ามีเพียงการ “ขึ้นทะเบียน” เท่านั้น สำหรับชื่อทางการหรืออื่นๆยังไม่ทราบ การขึ้นทะเบียนแอนนิเมจัสเป็นกรณีต่อเรื่องการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ เพราะเฮอร์ไมโอในขณะที่อายุสิบสามปี สามารถค้นหาข้อมูลที่อยู่ในนั้นซึ่งประกอบไปด้วยรายชื่อของผู้ที่ขึ้นทะเบียน (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19)

การขึ้นทะเบียนจะเก็บบันทึกของแอนนิเมจัสแต่ละคน: (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท26)
ประกอบไปด้วย
– ชนิดของสัตว์ที่แอนนิเมจัสแปลงเป็น
– รอยตำหนิ หรือ เครื่องหมายบนแอนนิเมจัส

มีบทลงโทษจากกองการใช้เวทมนตร์ในทางที่ไม่เหมาะสมสำหรับการเป็นแอนนิเมจัสที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน แต่มันยังไม่เป็นที่รู้ชัดเจนว่าแอนนิเมจัสที่ไม่ขึ้นทะเบียนจะได้รับโทษทางกฏหมายอย่างไร แต่พวกเขาค่อนข้างลงโทษขั้นรุนแรง การถูกเผยว่าเป็นแอนนิเมจัสที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นการข่มขวัญริต้า สกีตเตอร์ได้พอที่จะทำให้เธอต้องออกจากงานการเป็นนักข่าวจอมขุดคุ้ยไปพักใหญ่

 รายชื่อผู้ที่รู้ว่าเป็นแอนนิเมไจและรูปร่างของแอนนิเมจัส

 ฟาลโค เอซาลอน (Falco Aesalon)
นกเหยี่ยว (การ์ดพ่อมดแม่มดที่มีชื่อเสียงจากกบช็อกโกแลต)

 ซิเรียส แบล็ก (Sirius Black)
สุนัขตัวใหญ่ขนดำ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท 19)

 คลิโอน่า (Cliodna หรือ Cliodne)
นก (การ์ดพ่อมดแม่มดที่มีชื่อเสียงจากกบช็อกโกแลต)

 มอร์กาน่า (Morgana)
นก (การ์ดพ่อมดแม่มดที่มีชื่อเสียงจากกบช็อกโกแลต)

 มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล (Minerva McGonagall)แมวลายสีน้ำตาลเทา ที่มีตำหนิรอยกรอบแว่นตารอบๆดวงตาเหมือนกับแว่นตาของเธอ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ บท1, แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันบท 6 และ 19)

 ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ (Peter Pettigrew)
หนูที่มีนิ้วเท้าหายไปข้างหนึ่งในตีนหน้าด้านขวา (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันบท 19)

 เจมส์ พอตเตอร์ (James Potter)
กวางตัวผู้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันบท 19)

 ริต้า สกีตเตอร์ (Rita Skeeter)
แมลงปีกแข็งที่มีรอยตำหนิตรงหนวดเหมือนแว่นตาประดับพลอยที่เธอใส่ (แฮร์รี่พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท37)

 (ไม่ทราบชื่อ) แอนนิเมไจทั้ง 6 คนที่ได้ขึ้นทะเบียนในศตวรรษที่ยี่สิบ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันบท 19)

ข้อมูล: ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน, หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน, หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี, การ์ดกบช็อกโกแลตพ่อมดแม่มด-เว็บไซต์ J.K.Rowling
รูปภาพประกอบ: Mary Grandpre, Scholastic, J.K. Rowling, อินเทอร์เน็ต
เรียบเรียงโดย: Renaissance เว็บไซต์ HP-Platform934.com
ปรับปรุงแก้ไขบทความล่าสุดเมื่อ: 16.10น. วันที่ 6 กรกฏาคม 2554

หากนำบทความนี้ไปใช้(ไม่ว่าเพื่อใช้เรียบเรียงหรือใช้ทั้งหมด) กรุณาให้เครดิต โดยระบุชื่อผู้แปล หรือผู้เขียนบทความ และระบุ URL ต้นฉบับของบทความ ให้ชัดเจนด้วยนะคะ

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

การแปลงร่าง ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ — วิชาเรียนฮอกวอตส์

นักเรียนปีห้าฮอกวอตส์ — คำแนะนำเรื่องอาชีพ