in , ,

ประวัติโอลลิแวนเดอร์ — Pottermore

ในบทความนี้ เราจะได้รู้เรื่องราวคราวเดิม และข้อมูลทีเปิดเผยมากขึ้นอีกระดับ ด้วย ประวัติโอลลิแวนเดอร์ หรือ มิสเตอร์โอลลิแวนเดอร์  ช่างทำไม้กายสิทธิ์ผู้มีชื่อเสียงในโลกเวทมนตร์

 

Spoiler Alert!

โปรดทราบว่าข้อมูลทั้งหมดจาก J.K. Rowling ด้านล่างนี้ เป็นข้อมูล Spoiler เกี่ยวกับเนื้อหาใหม่ ดังนั้น หากคุณไม่สนใจที่จะอ่านข้อมูลนี้จนกว่าจะได้เข้าเล่น Pottermore ด้วยตัวเอง กรุณาอย่าอ่านข้อความด้านล่างนี้

 

 

ข้อมูลของโอลลิแวนเดอร์

 

บทความแปลไทยและเรียบเรียงโดย Renaissance   http://goo.gl/CbPDjn

 

วันเกิด: 25 กันยายน
ไม้กายสิทธิ์: ไม้ฮอร์นบีม ยาว 12 3/4 นิ้ว แกนเอ็นหัวใจมังกร ยืดหยุ่นเล็กน้อย
บ้านฮอกวอตส์: เรเวนคลอ
ความสามารถพิเศษ: ความเข้าใจที่เปรียบมิได้เกี่ยวกับทักษะฝีมือการประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์
สายเลือด: บิดาเป็นพ่อมด และมารดาเป็นมักเกิ้ล
ครอบครัว: สมรส และมีบุตรชายหนึ่งคน และบุตรสาวหนึ่งคน(ถึงแก่กรรม)
งานอดิเรก: ไม่มี; เขาหลงใหลแต่เพียงอาชีพของเขา

เรื่องราวคราวเดิมในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์

โอลลิแวนเดอร์ เป็นช่างประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์เจ้าของ “ร้านขายไม้กายสิทธิ์ของโอลิแวนเดอร์: ผู้ประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์ชั้นดี ตั้งแต่ 382 ปีก่อนคริสตกาล” ตั้งอยู่ในตรอกไดแอกอน   ร้านค้าของเขาถูกพิจารณาอย่างกว้างขวางว่าเป็นที่ที่ดีที่สุดที่จะซื้อไม้กายสิทธิ์    …โอลลิแวนเดอร์ ชายสูงอายุผิวสีซีดและมีดวงตาสีเทา กล่าวว่าเขาจำไม้กายสิทธิ์ทุกอันที่เขาขายได้  .. แฮร์รี่ได้เข้าชมร้านที่แคบและมืดนี้เพื่อซื้อไม้กายสิทธิ์ในครั้งแรกที่เขาไปเยือนตรอกไดแอกอน  เมื่อไม้กายสิทธิ์สร้างจากไม้ฮอลลี่และขนนกฟีนิกซ์เลือกแฮร์รี่… โอลลิแวนเดอร์ก็เผยให้รู้ว่าไม้ของแฮร์รี่มีสิ่งเชื่อมต่อกับไม้ของโวลเดอร์มอร์

ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับโอลลิแวนเดอร์จาก JK Rowling ผ่าน Pottermore

ครอบครัวของโอลลิแวนเดอร์มีส่วนร่วมอย่างยาวนานกับอาชีพอันลึกลับซับซ้อนแห่งการประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์   ว่ากันว่าชื่อของเขามีความหมายว่า ‘คนที่เป็นเจ้าของไม้กายสิทธิ์มะกอก'(olive wand) และนี่เองเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า..แต่เดิมแล้วโอลลิแวนเดอร์ได้ย้ายจากประเทศฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนเข้ามาในเกาะอังกฤษ (ต้นมะกอกไม่ได้เป็นต้นไม้พื้นเมืองของอังกฤษ)   มิสเตอร์โอลลิแวนเดอร์มีความเชื่อส่วนตัวว่าบรรพบุรุษรุ่นแรกๆของเขาเข้ามาในอังกฤษพร้อมกับชาวโรมัน และได้ก่อตั้งแผง(ต่อมาได้กลายเป็นร้านค้า) เพื่อขายไม้กายสิทธิ์ให้กับพ่อมดอังกฤษโบราณที่ใช้ไม้กายสิทธิ์แบบมีโครงสร้างแบบหยาบๆและมีการทำงานที่ไม่มั่นคง

มิสเตอร์โอลลิแวนเดอร์ถูกกล่าวขานอย่างมีเหตุผลว่าเป็นช่างประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์ชั้นดีที่สุดในโลก มีชาวต่างชาติจำนวนมากที่เดินทางไปลอนดอนเพื่อซื้อไม้กายสิทธิ์ของโอลลิแวนเดอร์ทั้งๆที่ไม้อันนั้นเป็นแบบเดียวกันกับที่มีการเสนอขายในประเทศของพวกเขา    มิสเตอร์โอลลิแวนเดอร์เติบโตมากับธุรกิจของครอบครัวที่เขาเองก็แสดงให้เห็นถึงความสามารถเกินวัย  เขามีความทะเยอทะยานอันแรงกล้าที่จะพัฒนาแกนและไม้ทำไม้กายสิทธิ์จนถึงบัดนี้ และจากความคิดเริ่มแรกอันเด็ดเดี่ยวของเขา ทำให้เขาทั้งคลั่งไคล้และมีความมุมานะที่จะไล่ตามประดิษฐ์ไม้ตามอุดมคติ

ก่อนที่มิสเตอร์โอลลิแวนเดอร์จะเป็นเจ้าของร้านจากธุรกิจครอบครัว..พ่อมดเคยใช้แกนไม้กายสิทธิ์อย่างหลากหลาย  ลูกค้ามักจะมาหาผู้ประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์ และเสนอแกนเวทมนตร์ที่มีความสัมพันธ์ต่อพวกเขา หรือได้รับมรดกสืบทอดมา หรือได้รับความเชื่อถือจากครอบครัว (เหมือนที่มีการเกริ่นเรื่องแกนไม้กายสิทธิ์ของเฟลอร์ เดอลากูร์)   อย่างไรก็ตาม มิสเตอร์โอลลิแวนเดอร์เป็นผู้มีความพิถีพิถันที่ยืนกรานว่าไม้กายสิทธิ์ที่ดีที่สุดจะไม่ประดิษฐ์อย่างง่ายๆเพียงใส่หนวดของตัวเนียเซิล(Kneazle)สัตว์ที่หลายคนชื่นชอบลงไปในไม้อันโปรดของลูกค้า (หรือใช้ก้านของต้นดิตทานีที่ครั้งหนึ่งได้ช่วยบิดาของพ่อมดคนหนึ่งจากการถูกยาพิษ หรือแม้แต่แผงคอของตัวเคลปี้ที่แม่มดคนหนึ่งเจอขณะใช้เวลาในวันหยุดในสก็อตแลนด์)    

ขณะเดียวกัน…โอลลิแวนเดอร์เชื่อว่าไม้ที่ดีที่สุดต้องใช้แกนเวทมนตร์ที่มีพลังมหาศาล (เขาเลือกที่จะใช้ชิ้นส่วนหรือสสารสามอย่าง – ประกอบด้วย ขนนกฟีนิกซ์, เอ็นมังกร และขนยูนิคอร์น)  ……..และเช่นเดียวกัน…ก็ต้องถูกบรรจุพร้อมความเชี่ยวชาญในการเลือกเป็นพิเศษที่จะจับคู่กับไม้ที่เสริมผลเขากันให้กับเจ้าของไม้กายสิทธิ์….โดยตัวไม้กายสิทธิ์เองก็รู้สึกว่ามีความใกล้ชิดชอบพอด้วยมากที่สุด    ขณะที่เริ่มแรกมีการต่อต้านอย่างมากมายต่อการปฏิวัติวิธีประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์แบบนี้…  แต่ความคิดนั้นก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วและมีการแสดงให้เห็นชัดเจนว่าไม้กายสิทธิ์ของโอลลิแวนเดอร์ยอดเยี่ยมและเหนือกว่าอย่างนับไม่ถ้วน…. ดีกว่าทุกอย่างที่เคยมีมาก่อน    วิธีการจัดตำแหน่งไม้และแกนกลางของมันด้วยหลักการจับเข้าคู่กัน(เหมือนแต่งงาน)และการจับคู่มันให้กับเจ้าของที่เหมาะสมเป็นความลับที่น่าอิจฉาที่เก็บไว้อย่างรอบคอบจากความอยากได้ของผู้ประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์คู่แข่ง

 

พอตเตอร์มอร์: ประวัติโอลลิแวนเดอร์ - ข้อมูลใหม่จาก J.K. ROWLING - POTTERMORE

 

 

ในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ 

โอลลิแวนเดอร์เป็นที่รู้จักตั้งแต่หนังสือเล่มแรกตอนศิลาอาถรรพ์เมื่อเขาขายไม้ฮอลลี่และขนนกฟีนิกซ์จากฟอกซ์ให้กับแฮร์รี่ ..ฟีนิกซ์ตัวนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงของดัมเบิลดอร์ ที่มอบขนอีกเพียงหนึ่งเส้นเดียวเท่านั้นเพื่อให้ทำไม้กายสิทธิ์ ซึ่งขนอีกเส้นนั้นถูกใช้เป็นแกนไม้ของโวลเดอร์มอร์และเป็นไม้ที่ได้สร้างแผลเป็นให้กับแฮร์รี่     …อีกครั้งหนึ่ง โอลลิแวนเดอร์ถูกพบในภาคถ้วยอัคนี ในระหว่างการชั่งน้ำหนักของไม้กายสิทธิ์เพื่อใช้ในการแข่งขันประลองเวทย์ไตรภาคี และถูกกล่าวถึงในช่วงต้นของภาคเจ้าชายเลือดผสมว่าได้หายตัวไปและสันนิษฐานว่าถูกลักพาตัวไปภายใต้คำสั่งของลอร์ดโวลเดอร์มอร์

ข่าวลือนั้นกุมไปด้วยความจริง ตามที่โอลลิแวนเดอร์ได้ปรากฏตัวอีกครั้งในภาคเครื่องรางยมทูต เขาถูกจับตัวไว้โดยโวลเดอร์มอร์และถูกขังไว้ในห้องใต้ดินใต้คฤหาสถ์มัลฟอย ที่ซึ่งเขาถูกทรมานโดยเจ้าแห่งศาสตร์มืดเพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับไม้เอลเดอร์   และด้วยความช่วยเหลือจากแฮร์รี่ รอน เฮอร์ไมโอนี่ และเอลฟ์ประจำบ้านด้อบบี้  โอลลิแวนเดอร์และลูน่า เลิฟกู้ดก็ได้หลบหนีออกจากคฤหาสถ์มัลฟอยและถูกนำตัวไปยังกระท่อมเปลือกหอยอย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นที่ที่ช่างทำไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ผู้นี้ได้พักฟื้นตัว    ต่อมา หลังจากที่ฟื้นตัวจากการกักขัง โอลลิแวนเดอร์ได้ออกจากกระท่อมเปลือกหอยพร้อมกับสุขภาพที่ดีขึ้นและกลับไปอยู่กับการสร้างไม้กายสิทธิ์อันเป็นความรักของเขา

 

ข้อมูล: JK Rowling ผ่าน Pottermore และภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
แปลไทยและเรียบเรียงโดย: Renaissance http://goo.gl/CbPDjn
** ข้อตกลงในการอ่าน-ใช้งาน: หากนำบทความนี้ไปใช้(ไม่ว่าเพื่อใช้เรียบเรียงหรือใช้ทั้งหมด) กรุณาให้เครดิต โดยระบุชื่อผู้แปลและ URL บทความต้นฉบับ ให้ชัดเจนด้วยนะคะ

 

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

[วิดีโอ] วิธีปรุงยา Wideye หรือ Awakening Potion — Pottermore

ความยาวและความยืดหยุ่นของไม้กายสิทธิ์ — Pottermore