in , ,

เสื้อผ้าของพ่อมดแม่มด — ข้อมูลใหม่ Pottermore

Spoiler Alert!

โปรดทราบว่าข้อมูลทั้งหมดจาก J.K. Rowling ด้านล่างนี้ เป็นข้อมูล Spoiler เกี่ยวกับเนื้อหาใหม่ ดังนั้น หากคุณไม่สนใจที่จะอ่านข้อมูลนี้จนกว่าจะได้เข้าเล่น Pottermore ด้วยตัวเอง กรุณาอย่าอ่านข้อความด้านล่างนี้

 

เสื้อผ้าของพ่อมดแม่มด (Clothing) – ใหม่จาก J.K. Rowling

แปลและเรียบเรียงโดย Renaissance HP-Platform934.com 

 

           พ่อมดส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ร่วมกับสังคมของมักเกิ้ลอาจเปิดเผยตัวตนให้รู้กันและกันด้วยการสวมเสื้อผ้าสีเขียวและสีม่วง และมักแต่งตัวโดยใส่เสื้อผ้าสองสีนี้พร้อมกัน   อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวนั้นไม่ใช่อะไรอื่นมากไปกว่าหลักเกณฑ์ที่รู้ๆหรือกำหนดกันเอง (ผู้แปล- เหมือนส่งซิกกันเอง) แต่ไม่ได้ถูกบัญญัติไว้เป็นลายลักษณ์อักษร และไม่มีข้อผูกมัดว่านี่เป็นเกณฑ์บังคับที่พ่อมดในสังคมมักเกิ้ลต้องแต่งตัวตามหลักนี้    สมาชิกของชุมชนโลกเวทมนตร์จำนวนมากมักเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสีโปรดของตัวเองในเวลาที่ต้องออกไปโลกมักเกิ้ลหรือเวลาที่กำลังอยู่ในโลกมักเกิ้ล  หรือ บางทีก็เลือกสวมใส่เสื้อผ้าสีดำเพราะเป็นสีที่สวมใส่ง่าย ใช้งานได้เสมอหลายโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เดินทางตอนกลางคืน

กฎหมายปกปิดนานาชาติ (The International Statute of Secrecy) ได้วางแนวทางชัดเจนเกี่ยวกับการแต่งกายของพ่อมดและแม่มดเมื่อพวกเขาออกในที่สาธารณะ

“เมื่อเข้ารวมกับมักเกิ้ล พ่อมดแม่มดจะนำชุดมาตรฐานของมักเกิ้ลมาใช้อย่างครบถ้วน ซึ่งจะมีความสอดคล้องและใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้กับแฟชั่นของปัจจุบัน  เสื้อผ้าต้องเหมาะสมกับสภาพอากาศ, ภูมิประเทศของแต่ละท้องถิ่น และ โอกาส   ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนละคนเวลาอยู่ต่อหน้ามักเกิ้ล”

           แม้ว่ามีข้อประพฤติปฏิบัติให้อย่างชัดเจนแล้ว  แต่การทำความผิดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเรื่องเครื่องแต่งกายก็ยังเป็นหนึ่งในการละเมิดกฎหมายที่เกิดขึ้นมากที่สุดตั้งแต่กฎหมายปกปิดนานาชาติได้เริ่มใช้   ….คนรุ่นใหม่มักถูกบอกกล่าวสอนสั่งเกี่ยวกับวัฒนธรรมโดยทั่วไปของมักเกิ้ลตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งก็ดีขึ้นมากกว่าแต่ก่อนเรื่อยๆ   พวกเขาสามารถเข้ารวมกลุ่มกับมักเกิ้ลได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องดูแล พวกเขาทำตัวได้คล้ายคลึงกันกับมักเกิ้ลราวกับเป็นสำเนา  ..หลังจากนั้น เมื่อเด็กพวกนี้ประกอบอาชีพในโลกเวทมนตร์ ก็จะเริ่มเป็นเรื่องยากขึ้นสำหรับพวกเขาที่จะได้แต่งตัวด้วยชุดของมักเกิ้ลเหมือนปกติ   เมื่อพ่อมดแม่มดโตขึ้น พวกเขามักจะสิ้นท่า..เพราะขาดการติดตามแฟชั่นที่มักเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของโลกมักเกิ้ล … พ่อมดแม่มดบางคนสวมกางเกงขายาวเพี้ยนๆดูสติไม่ดีที่ซื้อตั้งแต่สมัยยังเป็นวัยรุ่น และก็ต้องเจ็บใจ เพราะถูกลากตัวไปยืนหน้าศาลสูงวิเซ็นกาม็อตในวัยห้าสิบปีให้หลัง เนื่องจากทำผิดกฏหมาย ทำให้เกิดการแตกตื่นเอิกเกริกในงานศพมักเกิ้ล

           กระทรวงเวทมนตร์ไม่ได้เข้มงวดเสมอไป  มีการประกาศยกโทษให้หนึ่งวัน ในวันที่มีข่าวเช้ารุ่งอรุณประกาศเรื่องการหายตัวไปของลอร์ด โวลเดอร์พร้อมกับการรอดชีวิตของแฮร์รี่ พอตเตอร์จากคำสาปพิฆาต   นั่นเป็นเรื่องตื่นเต้นที่ทำให้พ่อมดแม่มดมาปรากฏตัวริมถนนโดยอยู่ในชุดเสื้อคลุม  ..พวกเขาได้ลืมเรื่องกฏหมายนี้ไป..หรือไม่ ก็อาจจงใจแต่งตัวด้วยชุดเสื้อคลุมเพื่อใช้เป็นเครื่องหมายของการเฉลิมฉลอง

           สมาชิกบางคนในชุมชนเวทมนตร์ก็มีการละเมิดบทบัญญัติเกี่ยวกับเสื้อผ้าในกฎหมายปกปิดอย่างเต็มกำลัง   ขบวณกลุ่มคนฝ่าฝืนกฎหมายกลุ่มหนึ่งเรียกตัวเองว่า ‘ผู้ทำบรรยากาศลมหายใจให้สดชื่นทั้งหมด’ หรือ Fresh Air Refreshes Totally (F.A.R.T.* )   ยืนยันว่ากางเกงขายาวของมักเกิ้ลเป็นต้นกำเนิดแห่งการรั่วไหลของเวทมนตร์จากแหล่ง และยืนกรานที่จะสวมเสื้อคลุมในที่สาธารณะแม้ว่าจะมีการเตือนซ้ำและเรียกค่าปรับ**    ที่ไม่ปกติมากไปกว่านี้…พ่อมดยังจงใจแต่งตัวให้เป็นอาหารตาที่ทำให้มักเกิ้ลขำขัน เช่น นุ่งชุดกระโปรงสุ่ม พร้อมใส่หมวกปีกกว้างแบบเม็กซิโกกับรองเท้าฟุตบอล***

           โดยปกติและเป็นส่วนใหญ่ เสื้อผ้าของพ่อมดไม่ได้คำนึงเรื่องแฟชั่นมาตั้งแต่นานนม แม้ว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆกับเสื้อผ้าในบางโอกาส เช่น ชุดคลุมพิธี   .. แต่เสื้อผ้ามาตรฐานของพ่อมดจะประกอบด้วยเพียง เสื้อคลุมธรรมดา โดยจะสวมกับหมวกปีกสูงหรือไม่สวมก็ได้ แต่จะต้องสวมในงานที่เป็นทางการ เช่น พิธีล้างบาปกำเนิด (christenings), งานแต่งงาน และงานศพ     ชุดของสตรีจะมีความยาวมากกว่า   …สำหรับเสื้อผ้าของพ่อมด อาจจะเรียกได้ว่าใช้อยู่เพียงแบบเดียวย้อนไปตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 ที่พวกเขาต้องอาศัยอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ    การยึดมั่นต่ออดีตที่ส่งผลทำให้มีการใช้เสื้อผ้าแบบคงไว้อย่างสมัยเก่า อาจมองได้ว่าเป็นการยึดติดกับวิถีชีวิตเก่าๆ และ วันเวลาเก่าๆ และเป็นเรื่องของความภาคภูมิใจในวัฒนธรรม

           วันต่อวันผ่านไป.. อย่างไรก็ตาม แม้แต่ผู้ที่เกลียดชังมักเกิ้ลก็สวมใส่เสื้อชุดตามฉบับเสื้อผ้าของมักเกิ้ล ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หากเปรียบเทียบกับชุดเสื้อคลุมของพ่อมดแม่มด  ….ผู้ต่อต้านมักเกิ้ล (Anti-Muggle) มักประท้วงถึงเรื่องความเหนือกว่าของพวกเขาเองด้วยการจงใจใส่เสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด ล้าสมัย หรือมีลักษณะแบบโก้เก๋ เรียบร้อยหมดจด (dandyish style) ในที่สาธารณะ

* นำโดยประธาน Archie Aymslowe
** ในปัจจุบัน มักเกิ้ลให้ความหมายว่าพวกเขาปรากฏตัวเป็นสมาชิกลัทธิ
*** สิ่งเหล่านี้ มักเกิ้ลจะเรียกโดยทั่วไปว่าเป็นพวกนักเรียนที่ช่างกล้า
(ผู้แปล – FART แปลว่าผายลม นะจ้ะ อิ ๆ) 

 

ที่มาบทความ: http://goo.gl/JFpsCx
 
บทความแปลไทยและเรียบเรียงโดย Renaissance HP-Platform934  
 
หากนำบทความแปลนี้ไปใช้ กรุณาให้เครดิตแก่ผู้แปลเพื่อเป็นกำลังใจแด่คนทำงาน Laughing
ขอบคุณค่ะ/ครับ

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

ความยาวและความยืดหยุ่นของไม้กายสิทธิ์ — Pottermore

ข้อมูลชานชาลาที่ 9¾ และ 7½ — Pottermore