in , , ,

การสร้าง ตราประจำบ้าน Pottermore — ตอนที่ 1

ชมกระบวนการสร้างตราประจำบ้านกริฟฟินดอร์และเรเวนคลอ สำหรับใช้เป็นรูปประกอบใน Pottermore ได้ที่นี่

หลายๆคนคงชื่นชอบงาน Artwork ต่างๆในเว็บไซต์ Pottermore แม้ว่าคุณจะได้พิมพ์ข้อความในบอกใน Pottermore หรือไม่ก็ตาม แต่ครั้งนี้ เป็นโอกาสดี เพราะทีมงาน Insider ได้เปิดเผยเบื้องหลังการสร้างภาพเหล่านี้เพื่อให้แฟนๆได้เพลิดเพลินแล้วค่ะ  สำหรับการออกแบบรูปภาพ มีทีมงานของ Atonhawk Design เป็นผู้รับผิดชอบการสร้างรูปภาพประกอบของเว็บ Pottermore  ในข่าวนี้ เราจะได้ทราบกระบวนการสร้างตราสัญลักษณ์ 2 บ้านแรก คือ เรเวนคลอ และ กริฟฟินดอร์

ในจุดเริ่มต้น
สิ่งที่นำมาคำนึงในการสร้างตราบ้าน คือ ตราโรงเรียนฮอกวอตส์ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีถูกปรากฏอยู่บนหน้าแรกของหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ และยังแสดงสัญลักษณ์ของบ้านทั้งสี่ให้เห็นในนั้นด้วย  ดังนั้น อาร์ตเวิร์กต้นฉบับอันนั้นรวมกับลักษณะที่บรรยายของบ้านต่างๆจากเจเค โรว์ลิ่ง ได้ถูกนำมาใช้เป็นแรงบรรดาลใจในสัญลักษณ์บ้านทั้งสี่ที่มีลักษณะพิเศษสำหรับใช้ใน Pottermore

กระบวนการสร้าง
จิตรกรผู้ออกแบบได้เริ่มต้นโดยการพูดคุยเกี่ยวกับทางที่ดีที่สุดที่จะสามารถนำองค์ประกอบทางธรรมชาติ ประกอบด้วย ดิน, น้ำ, ลม, ไฟ นำมาใส่ในตราบ้านแต่ละบ้าน และหารือเรื่องตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดและสิ่งที่สัตว์ประจำบ้านน่าจะสื่อออกมาในตรา และเพื่อที่ขั้นตอนสุดท้ายจะสามารถนำสีประจำบ้านมาลงประกอบในงานชิ้น Final ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จุดประสงค์หลักที่ผู้ออกแบบคำนึงถึงเรื่องดังกล่าว คือ ต้องการสร้างตราสัญลักษณ์ให้กับผู้ใช้ Pottermore ซึ่งจะถูกคัดสรรไปบ้านต่างๆ
จะต้องภูมิใจกับสัญลักษณ์ที่แสดงเอกลักษณ์เฉพาะของพวกเขาใน Pottermore

พวกเขาเริ่มต้นด้วยการวาดภาพสเก๊ตซ์จำนวน 3 แบบสำหรับตราของแต่ละบ้าน  หลังจากนั้น ทั้งทีมจะช่วยกันพิจารณาว่าตราแต่ละแบบจะมีรายละเอียดและมีคุณลักษณะของแต่ละบ้านที่แสดงออกอย่างชัดเจน  แล้วงานออกแบบที่พวกเขาคิดว่าสมบูรณ์ที่สุดจากทั้งสามแบบก็ถูกเลือกเพื่อนำไปพัฒนาต่อในขั้นตอนถัดไปในกระบวนการ ซึ่งรวมถึงการลงสีในภาพ

ภาพร่างตราเรเวนคลอ ทั้ง 3 แบบ ก่อนเลือกเหลือเพียงงาน Final

 

สำหรับเรเวนคลอ ผู้ออกแบบพยายามใช้ตัวอินทรีย์เต็มๆทั้งตัว แต่พวกเขาพบว่านั่นยังไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น รูปภาพสเก๊ตซ์ตรงกลาง ที่ทำให้คิดว่าดูเหมือนนกนางนวลมากกว่า   ซึ่งจริงๆแล้วอินทรีย์ถูกใช้ในตำนานที่เป็นมา และผู้ออกแบบก็รับรู้ว่าแบบนี้จะเป็นการยากที่จะให้อินทรีย์ของพวกเขาถูกนึกถึงและได้ความรู้สึกถึงต้นฉบับ   หลังจากเสร็จสิ้นเรื่องการสเก๊ตซ์ภาพ ทีมงานทุกคนก็เห็นร่วมกันว่าท่าที่ปีกแผ่ออกเป็นอันที่ดีที่สุดแล้ว  พวกเขารู้สึกว่าภาพที่นกออกมาจากกรอบของตราบ้านแสดงถึงความแข็งแกร่งอย่างยิ่งอันเป็นเอกลักษณ์ของเรเวนคลอ  (ผู้แปล: ผู้ที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องมีจิตใจแข็งแกร่งไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค)

ภาพร่างตรากริฟฟินดอร์ ทั้ง 3 แบบ ก่อนเลือกเหลือเพียงงาน Final


 

อย่างที่สิงโตเป็นลักษณะอีกอย่างที่เรามักพบในวัฒนธรรม นี่ก็เป็นอีกครั้งที่ทีมงานผู้ออกแบบต้องเพ่งความสนใจไปที่การสร้างตราที่สามารถจำได้ว่าเป็นตราบ้านกริฟฟินดอร์   ในตราทุกอันจะมีการใช้การแสดงออกทางสีหน้าของสัตว์เพื่อสื่อถึงคุณสมบัติพิเศษของบ้าน (ในกรณีของกริฟฟินดอร์ คือ ความกล้าหาญและคุณสมบัติของอัศวิน)   อย่างที่คุณเห็นได้ในภาพสเก๊ตซ์ด้านบน ผู้ออกแบบได้พยายามให้ผู้ชมจับตาและรับรู้ได้ถึงการแสดงออกของสิงโตที่กำลังรอโจมตี และอีกอันที่กึ่งคำราม)

หลังจากที่ภาพสเก๊ตซ์ชุดแรกถูกพิจารณาอย่างรอบครอบ ผลสรุปว่า หัวสิงโตที่มีใบหน้าหนักแน่นมีพลังและมีแผงคออันน่าพิศวงโดดเด่นได้ถูกเลือกเป็นแบบที่ดีที่สุดเพราะตราสัญลักษณ์ที่เห็นลำตัวของสิงโตทำให้ดูเหมือนลดพลังอำนาจของสิงโตลง

การลงสีบ้านเรเวนคลอและกระบวนการ

น่าทึ่ง เรเวนคลอเป็นเพียงบ้านเดียวที่ทีมนักออกแบบไม่ได้ทำสีภาพหลายแบบ  สีที่ลงแบบแรกได้ถูกเลือกเป็นรูปแบบไฟนอลของตราสัญลักษณ์เพราะพวกเขารู้สึกได้ทันทีว่าใช่  พวกเขาเพิ่มลายบิดๆหมุนๆสีน้ำเงินกลางอากาศเป็นภาพพื้นหลัง และลงสีทองแดง(Bronze)ที่ตัวอินทรีย์  เมื่อทีมงานนำลงไปใส่ในกรอบตราบ้านที่ลงสีเงิน พวกเขาก็รู้สึกว่านั่นสามารถได้จิตวิญญาณของเรเวนคลอในภาพเดียว!

การลงสีบ้านกริฟฟินดอร์และกระบวนการ

 

ตรากริฟฟินดอร์อันแรกที่ถูกลงสีได้ถูกใช้สีทองและเลือดหมูคละกัน หลังจากนั้นก็มีการออกแบบพื้นพลังอย่างตั้งใจ เพื่อให้ธาตุไฟสามารถปรากฏอย่างโดดเด่นที่สุด  ทีมงานมีความเห็นร่วมกันว่าแบบที่ดีที่สุดคือตราอันที่ใช้พื้นหลังสีแดงทั้งผืน แต่พวกเขาก็ยังรู้สึกว่ามันยังต้องการพละกำลังของไฟที่ปรากฏอยู่ในลายแบบอีกอัน

หางสิงโตที่กระตุกพลิ้วออกมาจากอาณาเขตของตราในรูปภาพสองแบบแรกด้านบน ถูกตัดสินว่าเป็นสิ่งรบกวนความแข็งแกร่งในท่าทีการโจมตีและความรู้สึกน่าหวาดหวั่นที่แสดงออกบนใบหน้าของสิงโต ดังนั้นมันจึงถูกนำออกไปจากรูปแบบไฟนอล

ตราสัญลักษณ์หลังเลือกและตกแต่งเป็นงานชิ้นไฟนอล

 

งานออกแบบชิ้นไฟนอลของตราบ้านเรเวนคลอแสดงให้เห็นลมฟ้าสีน้ำเงินที่อยู่รอบๆอินทรีย์สีทองแดง ในขณะที่ตราบ้านกริฟฟินดอร์เพ่งไปที่สิงโตสีทองและใบหน้าอันน่าเกรงขาม มันชูอุ้งเท้าในขณะที่เปลวเพลิงสีเลือดหมูเปล่งประกายแปลบปลาบด้านหลัง

ทีมงาน HP-Platform934 ก็หวังเช่นเดียวกับทีมงาน Insider ว่าผู้อ่านจะเพลิดเพลินกับบทความนี้นะคะ ในโอกาสหน้า HP-Platform จะแปลบทความเบื้องหลังตราบ้านสลิธีรินและฮัฟเฟิลพัฟใน Pottermore มาฝากผู้อ่านอีกแน่นอน! โปรดติดตามตอนต่อไปที่นี่

ข้อมูลและภาพ:Insider 
แปลไทยและเรียบเรียงโดย: Renaissancewww.HP-Platform934.com
** ข้อตกลงในการอ่าน-ใช้งาน: หากนำบทความนี้ไปใช้(ไม่ว่าเพื่อใช้เรียบเรียงหรือใช้ทั้งหมด) กรุณาให้เครดิต โดยระบุชื่อผู้แปลและ
URL บทความต้นฉบับ ให้ชัดเจนด้วยนะคะ **

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

ประวัติ มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล — Pottermore

การสร้าง ตราประจำบ้าน Pottermore — ตอนที่ 2