in , , ,

การสร้าง ตราประจำบ้าน Pottermore — ตอนที่ 2

ครั้งที่แล้วทาง HP-Platform934 ได้รายงานเรื่องการสร้างตราประจำบ้านกริฟฟินดอร์และเรเวนคลอของเว็บไซต์ Pottermore ซึ่งได้รับการออกแบบและสร้างโดยทีมของ Atomhawk Design  ในวันนี้เราจะมาดูว่าตราประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟ และ สลิธีรินถูกสร้างมาอย่างไร 

การสร้างความสอดคล้อง และ ลักษณะเฉพาะ

ผู้อ่านอาจจำได้ว่าเมื่อตอนที่แล้ว Insider ได้มีการรายงานว่า ทีมงานผู้สร้างตราประจำบ้านได้มุ่งเน้นไปที่การใช้คำอธิบายของเจเค โรว์ลิ่งซึ่งได้ปรากฏอยู่บนตราบ้านในหนังสือมาใช้ในการสร้างตราประจำบ้านใน Pottermore โดยจะสะท้อนให้เห็นชัดเจนเกี่ยวกับความแข็งแกร่งและลักษณะเฉพาะของแต่ละบ้าน และในขณะเดียวกันก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าทีมงานนักออกแบบต้องการให้รายละเอียดแต่ละชิ้นผสมลงรวมเพื่อที่จะเกื้อหนุนให้ผู้ชมรับรู้ถึงเอกลักษณ์อันน่าภูมิใจของบ้าน

ภาพร่างแบบต่างๆของตราประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟ

ตราประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟเป็นตราที่ได้รับความเห็นพ้องกันในทีมผู้สร้างว่ามีความยากในการสร้างที่สุดสำหรับพวกเขา  เนื่องด้วยรายละเอียดของบ้านฮัฟเฟิลพัฟที่มีจำนวนจำกัดในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ อีกทั้ง เป็นเพราะทีมผู้สร้างรู้สึกตระหนักว่าพวกเขาต้องการลงแรงมากหน่อยเพื่อทำให้ตราประจำบ้านรู้สึกได้ถึงความเป็นบ้านฮัฟเฟิลพัฟอย่างแท้จริง และเป็นสิ่งที่แสดงถึงบ้านฮัฟเฟิลพัฟโดยแก่นแท้  และยังมีคำถามให้ทีมผู้สร้างตระหนักอีกว่า พวกเขาจะทำอย่างไรเพื่อแสดงบนตราบ้านว่าตัวแบดเจอร์ในนั้นเป็นสัตว์ที่แกร่งอดทน ยืนหยัดยึดแน่นไม่ย่อท้อง่ายๆ ซึ่งก็เพื่อสื่อฮัฟเฟิลพัฟ ว่าเป็นบ้านที่มีความอดทนไม่ย้อท้อ ไม่เกี่ยงไม่รีรอแม้ว่างานนั้นจะหนักยากเย็นเพียงใดก็ตาม

คุณจะเห็นว่าตัวแบดเจอร์ในตราประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟอันแรกนั้นดูเหมือนเกือบจะนอนลงบนแผงใบไม้เหมือนใช้เป็นเตียง ซึ่งทีมผู้สร้างก็รู้สึกว่าภาพร่างแบบฉบับนั้นทำให้ฮัฟเฟิลพัฟดูเหมือนตีสนิทเข้าหาได้ง่ายและขี้เกียจ  ขณะเดียวกันภาพร่างอันที่สองที่แบดเจอร์เผชิญหน้าตรงๆก็ไม่ได้ดูเหมือนตราประจำบ้านแบบดั้งเดิมที่ปรากฏอยู่ในหนังสือ และยังทำให้สัตว์ดูนิ่มนวลเกินไป   สุดท้าย พวกเขาจึงตัดสินใจว่าตัวแบดเจอร์ สัญลักษณ์ของบ้านฮัฟเฟิลพัฟซึ่งเป็นบ้านที่มีความยุติธรรมมากที่สุดทั้งมวลในบ้านทั้งสี่ จะต้องยืนในท่าที่แสดงออกว่ามันกำลังปกป้องคุ้มครองอาณาเขต และขณะเดียวกันก็แสดงว่ากำลังเตือนสัตว์อื่นๆ 

ภาพร่างแบบต่างๆของตราประจำบ้านสลิธีริน

สำหรับบ้านสลิธีริน ทีมศิลป์ได้พยายามออกแบบตัวงูในแบบที่แตกต่างสำหรับเพื่อใช้ในตราบ้าน พวกเขาต้องการมั่นใจว่างูที่พวกเขาใช้จะต้องไม่มีรูปร่างที่คลับคล้ายคลับคลากับงูชนิดใดๆ (เช่น งูเหลือมหรืองูเห่า) ส่วนขดหางที่ม้วนอยู่ของงูก็เป็นอีกอย่างที่ต้องเพ่งเล็ง เพราะช่างศิลป์ต้องการให้งูดูเป็นธรรมชาติ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ดูเหมือนแบะแฉะเฉื่อยชา

กระบวณการการเลือกสีบ้านฮัฟเฟิลพัฟ

ที่ภาพอาร์ตเวิร์ก (artwork) ด้านบน พื้นหลังสีเหลืองจะดูเรียบๆเล็กน้อย เพื่อให้มีการสร้างจุดโฟกัสบนภาพ แต่อย่างไรก็ตาม ทีมผู้สร้างได้ตัดสินใจทำให้พื้นหลังบนตราอันที่จะใช้งานจริงมีความสว่างขึ้น เพื่อให้ตัวแบดเจอร์ดูสะดุดตาที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และพวกเขาก็คิดว่ารูปร่างของแบดเจอร์ทั้งตัวจะดูโดดเด่นชัดเจนขึ้นเมื่อถูกล้อมรอบด้วยพื้นหลังสีเหลือง

กระบวณการการเลือกสีบ้านสลิธีริน

ทีมผู้สร้างได้พยายามใช้สีเขียวหลายๆเฉดในตราบ้าน และลวดลายบนหนังงูได้ถูกเปลี่ยนหลายครั้งเพื่อลองและเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ตัวอย่าง ในอาร์ตเวิร์กแบบที่สาม คุณจะเห็นว่าบนตัวงูเป็นลายเพชร (ซึ่งเหมือนลายบนตัวงูอสรพิษที่พบได้ในยุโรป)

ท้ายที่สุด ซึ่งก็เป็นเพราะทีมงานต้องการใช้สีตามสีบ้านจริงๆซึ่งก็คือสีเขียวและสีเงิน พวกเขาจึงมุ่งไปที่การออกแบบให้ตัวงูดูเหมือนได้ถูกสร้างโดยช่างเงิน (เครื่องเงิน)  โดยพวกเขารู้สึกว่าวิธีนี้จะทำให้ตราประจำบ้านดูมีชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำไปรวมกับพื้นหลังสีเขียวที่มีระลอกคลื่น ซึ่งถูกออกแบบให้เน้นความเป็นธาตุน้ำ

ผลงานชิ้นไฟนอลของตราประจำบ้าน

slyth_huff.png

 

 

สุดท้าย ตราบ้านฮัฟเฟิลพัฟได้ถูกลงพื้นหลังด้วยสีเหลืองเข้มที่ดูมีชีวิตชีวา และลายใบ้ไม้ซึ่งสื่อถึงสัญลักษณ์ของธาตุดิน  ตอนนี้ตัวแบดเจอร์สื่อออกมาว่าขยันแล้ว เพราะด้วยทีท่าของมันที่แสดงให้เห็นว่าพร้อมที่จะลงมือทำ (เพิ่มเติมเล็กน้อย: หัวหน้าทีมของ Atomhawk Design ได้รับการคัดสรรไปยังบ้านฮัฟเฟิลพัฟใน Pottermore และบอกว่าเขาภาคภูมิใจกับตราบ้านของเขามาก!)

สำหรับสมาชิกในกลุ่มบ้านสลิธีรินที่ Pottermore บางคนก็อาจสังเกตได้แล้วว่าสัตว์ในตราประจำบ้านของพวกเขาเป็นเพียงบ้านเดียวที่หันหน้ามองไปทางด้านซ้าย ในขณะที่สัตว์ในตราของบ้านอื่นๆหันไปทางด้านขวา  ซึ่งเรื่องนี้ถูกตัดสินใจขึ้นระหว่างขั้นตอนสุดท้ายของการออกแบบเมื่อทีมงานนำตราทั้งหมดมาวางเข้าด้วยกัน

ทาง HP-Platform934 ก็ขอขอบคุณทีมงาน Insider ที่นำเบื้องหลังภาษาอังกฤษมาเผยแพร่และขอขอบคุณทีมงาน Atomhawk Design ที่เปิดเผยเบื้องหลังการออกแบบและสร้างตราประจำบ้านสวยๆของ Pottermore ไว้ ณ โอกาสนี้้ และขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่เข้ามาอ่านด้วยค่ะ  คุณสามารถติดตามบทแปล Pottermore พร้อมทั้งข่าวสารใหม่ๆได้ที่ www.hp-platform934.comเสมอค่ะ!

ข้อมูลและภาพ: Insider 
แปลไทยและเรียบเรียงโดย: Renaissancewww.HP-Platform934.com
** ข้อตกลงในการอ่าน-ใช้งาน: หากนำบทความนี้ไปใช้(ไม่ว่าเพื่อใช้เรียบเรียงหรือใช้ทั้งหมด) กรุณาให้เครดิต โดยระบุชื่อผู้แปลและ
URL บทความต้นฉบับ ให้ชัดเจนด้วยนะคะ **

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

การสร้าง ตราประจำบ้าน Pottermore — ตอนที่ 1

รับตั๋วฟรีชม Talk Show ราล์ฟ ไฟน์ & เอ็มม่า ท็อมสัน ที่นิวยอร์ก 12 ธันวาคมนี้!