in , ,

แกนกลางไม้กายสิทธิ์ — Pottermore | ข้อมูลใหม่จาก JK Rowling

เนื้อหาในบทความนี้ เป็นการอธิบายเกี่ยวกับพลังอำนาจและคุณสมบัติของวัสดุ 3 ชนิดหลักๆที่คุณโอลลิแวนเดอร์นำมาใช้ทำ แกนกลางไม้กายสิทธิ์

.. ทั้งนี้ได้มีการระบุไว้ใน Pottermore.com โดย J.K. Rowling ว่าข้อมูลที่นำมาเปิดเผยนี้ มีที่มาจากโน๊ตของคุณโอลลิแวนเดอร์โดยตรง

 

โปรดทราบว่า  บทความนี้เป็นบทความแปลแก้ไขใหม่ ที่ทีมงาน HP-Platform934.com แปลใหม่เป็นครั้งที่ 2 จากบทความดั้งเดิมฉบับเก่า โดยผู้แปลคนเดิม (Renaissance – HP-Platform934.com) ทั้งนี้ เพื่อปรับปรุงการแปลให้ดีและถูกต้องขึ้น จึงได้แปลออกมาใหม่อีกครั้ง

 

Spoiler Alert!

โปรดทราบว่าข้อมูลทั้งหมดจาก J.K. Rowling ด้านล่างนี้ เป็นข้อมูล Spoiler เกี่ยวกับเนื้อหาใหม่ ดังนั้น หากคุณไม่สนใจที่จะอ่านข้อมูลนี้จนกว่าจะได้เข้าเล่น Pottermore ด้วยตัวเอง กรุณาอย่าอ่านข้อความด้านล่างนี้

 

 

ไม้กายสิทธิ์ของ Renaissance (ผู้แปล) ใน Pottermore.com 

 

 

เกี่ยวกับ แกนกลางไม้กายสิทธิ์ – ข้อมูลใหม่จาก เจ.เค. โรว์ลิ่่ง

แปลไทยและเรียบเรียงโดย   Renaissance HP-Platform934.com

……ในช่วงต้นที่คุณโอลลิแวนเดอร์ได้ทำอาชีพเป็นช่างประดิษฐ์ไม้กายสิทธิ์ เขาได้เห็นคุณพ่อของเขาซึ่งเป็นช่างทำไม้กายสิทธิ์เหมือนกันต้องปลุกปล้ำต่อสู้กับวัสดุที่จะนำมาใช้ทำแกนเวทมนตร์ให้กับไม้ ซึ่งมันเป็นแกนที่มีคุณภาพต่ำกว่าปกติที่ควรจะเป็น เช่น ขนหางของตัวเคลปี้ … เรื่องนี้จึงกระตุ้นความทะเยอทะยานให้คุณโอลลิแวนเดอร์คิดค้นหา แกนกลางไม้กายสิทธิ์ ที่ดีที่สุด ซึ่งเขาตั้งใจว่าจะใช้เฉพาะแกนพวกนี้ในการสร้างไม้กายสิทธิ์เมื่อเขาได้เป็นผู้สืบทอดกิจการของครอบครัว 


.. เมื่อเวลาผ่านไป ณ ตอนนี้คุณโอลลิแวนเดอร์ได้ทำตามที่มุ่งหวังแล้ว และหลังจากที่ทำการทดลองและศึกษาค้นคว้ามามากมาย คุณโอลลิแวนเดอร์ก็ได้ข้อสรุปว่ามีเพียงสสาร 3 ชนิดเท่านั้นที่สามารถสร้างไม้กายสิทธิ์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ซึ่งเขายินดีที่จะเอาชื่อเสียงของตระกูลโอลลิแวนเดอร์มารับประกัน สสารทั้ง 3 อย่างนั้น ประกอบด้วย ขนหางของยูนิคอร์น, เอ็นหัวใจมังกร และขนนกฟีนิกซ์ … แน่นอนว่าวัสดุที่กล่าวไปแต่ละชิ้นนั้นเป็นของที่มีราคาและหายาก และมันยังมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวอีกด้วย  


ผู้อ่านสามารถอ่านบทสรุปสั้นๆจากงานวิจัยของคุณโอลลิแวนเดอร์ได้ที่ด้านล่าง บทสรุปจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยแต่ละส่วนจะอธิบายเกี่ยวกับแกนกลางชั้นเลิศทั้งสามชนิด  อย่างไรก็ตามผู้อ่านควรระลึกว่าไม้กายสิทธิ์แต่ละอันนั้นประกอบขึ้นด้วย ตัวไม้ของมัน, แกนกลางของมัน รวมทั้งประสบการณ์ชีวิตและนิสัยตามธรรมชาติของเจ้าของไม้ และเมื่อรวมกัน ส่วนประกอบทั้งหมดอาจถ่วงดุลย์ให้พลังจากส่วนใดส่วนหนึ่งลดลง หรือไม่ก็ช่วยสนับสนุนให้คุณสมบัติของส่วนประกอบไม้กายสิทธิ์ทรงพลังมากเป็นพิเศษ  ดังนั้นบทสรุปด้านล่างนี้จึงเป็นเพียงภาพรวมคร่าวๆเกี่ยวกับแกนกลางของไม้กายสิทธิ์ ซึ่งเป็นเพียงส่วนประกอบอย่างหนึ่ง หากคุณจะพิจารณาคุณสมบัติของไม้กายสิทธิ์ ก็ต้องพิจารณาองค์ประกอบทั้งหมด เพราะยังมีคุณภาพบัติ-พลังอำนาจจากวัสดุและปัจจัยอื่นๆที่รวมกันอย่างซับซ้อนอยู่ในไม้กายสิทธิ์หนึ่งไม้ (ผู้แปล: แกนกลางไม่ใช่สิ่งที่บอกคุณสมบัติ-พลังอำนาจที่แท้จริงของไม้กายสิทธิ์ได้ทั้งหมด ต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆของไม้ด้วย) 

ยูนิคอร์น

ขนหางยูนิคอร์น โดยทั่วไปสามารถสร้างเวทมนตร์ที่คงเส้นคงวา-มีความเสมอต้นเสมอปลายมากที่สุด และเป็นสสารชนิดเดียวที่มีอาการแปรปรวนหรือขัดขืนต่อผู้ใช้น้อยที่สุด  โดยปกติ..ไม้กายสิทธิ์ที่มีขนหางยูนิคอร์นเป็นแกนกลางมักเป็นไม้ที่จะเปลี่ยนไปซื่อตรงต่อศาสตร์มืดยากที่สุด   พวกมันเป็นไม้ที่มีความซื่อสัตย์ที่สุดทั้งปวงในไม้ทั้งหมด และมักจะซื่อตรงผูกติดกับเจ้าของไม้คนแรกโดยไม่สนใจหากเขาหรือเธอ(เจ้าของ)จะเป็นพ่อมดหรือแม่มดที่เคยสู้แล้วแพ้คนอื่นหรือเคยโดนคนอื่นเอาชนะมาก็ตาม

ข้อเสียเล็กน้อยของขนหางยูนิคอร์นคือ มันไม่ใช่แกนกลางที่ทำให้ไม้กายสิทธิ์สร้างเวทมนตร์ที่ทรงพลังมากที่สุด (แม้ว่าชนิดของไม้อาจช่วยชดเชยได้) และหากนำไม้ขนยูนิคอร์นไปใช้ในทางที่ผิดร้ายแรง หรือใช้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควร ก็ยังมีแนวโน้มที่จะทำให้พวกมันเศร้าโศกตรอมใจ ซึ่งนั่นหมายความว่าขนยูนิคอร์นอาจจะ ‘ตาย’ และจะต้องเปลี่ยนแกน

มังกร

ตามกฏแล้ว อารมณ์ที่ลึกซึ้งของเอ็นหัวใจมังกรสามารถสร้างไม้กายสิทธิ์ที่ทรงพลังอำนาจมากที่สุด ซึ่งสามารถทำให้คาถามีสีสันฉูดฉาด ดูหรูหราที่สุดเช่นเดียวกัน  ไม้แกนเอ็นหัวใจมังกรมีแนวโน้มที่จะเรียนรู้ได้เร็วกว่าไม้อื่นๆ  และในขณะที่พวกมันสามารถแปรเปลี่ยนความสวามิภักดิ์เมื่อมีคนเอาชนะเจ้าของเดิมของมันได้ พวกมันยังสามารถผูกมัด-สร้างพันธนาการอย่างเป็นปึกแผ่นมั่นคงกับเจ้าของคนปัจจุบัน(คนใหม่)ได้ตลอดอีกด้วย

ไม้แกนเอ็นหัวใจมังกรเป็นไม้ที่มีแนวโน้มสามารถแปรผันเปลี่ยนไปเข้าทางศาสตร์มืดได้ง่ายที่สุดแม้ว่ามันจะไม่เห็นด้วย  นอกจากนี้มันยังมีแนวโน้มมีโอกาสเกิดอารมณ์แปรปรวณ เป็นไม้ที่เจ้าอารมณ์มากที่สุดในแกนทั้งสาม

ฟีนิกซ์

แกนนี้เป็นแกนกลางที่หายาก เป็นของที่มีค่าที่สุด   ขนนกฟีนิกซ์มีความสามารถด้านการใช้เวทมนตร์ระยะไกลมากที่สุด แม้ว่ามันอาจจะใช้เวลานานกว่าแกนขนยูนิคอร์นหรือเอ็นหัวใจมังกรในการแสดงให้เห็น    นอกจากนี้ ขนนกฟีนิกซ์ยังเป็นแกนกลางชนิดที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์มากที่สุด โดยบางครั้งมันก็จะแสดงออกว่ามันเห็นด้วย (ผู้แปล: ประมาณว่าจู่ๆก็ช่วยร่ายคาถาให้เอง เสนอตัวช่วยเจ้าของ / หรือมีการพุ่งคาถาออกมาแสดงให้เห็นเล็กน้อยว่าฉันเห็นด้วยกับเธอนะจ้ะคุณเจ้าของ) ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่พ่อมดแม่มดหลายคนไม่ชอบ

ไม้แกนขนนกฟีนิกซ์เป็นไม้ที่จะออกอาการจู้จี้ขี้เลือกที่สุดเมื่อมันอยู่ในมือเจ้าของที่มีศักยภาพ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่นกฟีนิกซ์เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีความเป็นอิสระมากที่สุด มันไม่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของใคร และมีความเป็นหนึ่งมากที่สุดในโลก  พวกมันจึงเป็นไม้ที่สามารถทำให้เชื่องหรือเป็นกันเองได้ยากที่สุดแล้ว และก็ยากด้วยเช่นกันที่จะทำให้มันสวามิภักดิ์ต่อผู้ใช้ไม้…

ที่มาบทความ: http://goo.gl/yS1OmF

หากนำบทความแปลนี้ไปใช้ กรุณาให้เครดิตแก่ผู้แปล Renaissance HP-Platform934.com เพื่อเป็นกำลังใจแด่คนทำงาน Laughing
ขอบคุณค่ะ/ครับ
 
มีการนำบทความจาก PottermoreBuzzสำนักพิมพ์เดลี่พรอเฟ็ต และ ห้องสมุดฮอกวอตส์ มารวมที่หน้าแรก HP-Platform934.com ตั้งแต่พ.ย. 2556 เป็นต้นไป

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

วิธีสมัคร & วิธีเล่น Pottermore

วิธีเพิ่มเพื่อน Pottermore