in , ,

วิธีเล่น Pottermore (พอตเตอร์มอร์)

เว็บ Pottermore – พอตเตอร์มอร์ เล่นยังไง? คืออะไร มีอะไร ทำอะไรได้?

เว็บ Pottermore เป็นเว็บไซต์ของ เจเค โรว์ลิ่ง ชื่อ Potter + more มันก็บอกจุดประสงค์ขอเว็บนี้ได้นะคะ คือว่าหนังสือและหนังก็จบไปแล้ว บางคนอยากให้มีเล่ม 8 แต่ไม่มี แต่ เจเค กลับมีเว็บมาให้เล่นแทน เพื่อให้ผู้อ่านและแฟนๆแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์และโลกเวทมตร์นอกเหนือจากที่ได้ปรากฏในหนังสือ แล้วก็ได้ประสบการณ์การอ่านในรูปแบบใหม่ อย่างในหนังสือเราต้องจินตนาการภาพเอาเอง แต่ใน Pottermore เวลาเราเข้าไปผจญภัยในตอนศิลาอาถรรพ์เนี่ย เราจะได้เห็นภาพได้เข้าไปเล่นเหมือนเราได้เจอสิ่งที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ผ่านพบมาเลย ยกตัวอย่างสิ่งที่น่าสนใจนะ

ทำไมแฟนๆแฮร์รี่ พอตเตอร์จึงไม่ควรพลาด?

– มีเนื้อหาเบื้องลึกของตัวละคร เช่น ประวัติเดอร์สลีย์ ประวัติมักกอนนากัล สิ่งของต่างๆ ฯลฯ ซึ่งเป็นแนวคิดและเนื้อหาจากใจ ของเจเค โรว์ลิ่ง ให้อ่าน
– อย่างในตอนศิลาอาถรรพ์ ถ้าแฮร์รี่ได้คัดสรรบ้าน ใน Pottermore เราก็จะได้คัดสรรด้วย ได้ทำคะแนนบ้าน ได้ซื้อไม้กายสิทธิ์ของเราเอง ได้ผจญภัยผ่านด่านต่างๆ ไปกริงกอตส์ ไปซื้อของ ทุกอย่างเหมือนที่แฮร์รี่ เจอในภาคศิลาอาถรรพ์ทั้งหมด
– อ้อ แล้วยังมีบอกด้วยนะ ว่าไม้กายสิทธิ์ที่ทำจากไม้นั่นไม้นี่ แกนนั่นแกนนี่ มันบ่งบอกถึงอะไร
– ถ้าเราอ่านหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราจะรู้เรื่องแค่จากมุมมองของตัวละครชื่อแฮร์รี่ พอตเตอร์เท่านั้น (เพราะเป็นพระเอก) แต่ถ้าเข้าไปเล่นใน Pottermore เราจะได้รู้จักกับบ้านทั้ง 4 ในฮอกวอตส์ดีขึ้นมาก แล้วจะเข้าใจว่าบ้านสลิธีรินก็ไม่ถึงกับเป็นบ้านสำหรับคนไม่ดีหรอก ใน Pottermore จะมีเนื้อหาที่ เจเค โรว์ลิ่งเขียนเอาไว้เองนำมาลงให้ และเราจะได้รู้จุดเด่นของแต่ละบ้าน มากกว่าที่รู้ๆมาจากในหนังสือเลย
– และอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากกก มีร้านขาย e-book และ digital audio book แฮร์รี่ พอตเตอร์ด้วยค่ะ

แฟนๆแฮร์รี่ พอตเตอร์ต้องประทับใจมากแน่ๆ

วิธีเล่น Pottermore – พอตเตอร์มอร์

เนื้อหาบางส่วนมีรูปภาพสปอย ต้องแสดงความคิดเห็นในกระทู้นี้ก่อนจึงจะเห็นภาพ เลือกได้ตามสมัครใจเพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการเล่นเอง

1. ก่อนอื่นต้องสมัครสมาชิกก่อน สำหรับวิธีสมัครขอให้เข้าไปดูที่ลิ้งค์นี้แล้วกัน เราได้ทำกระทู้พร้อมรูปภาพประกอบไว้ครบถ้วนแล้ว
http://www.hp-platform934.com/applicort/hogwarts/forum-viewthread-tid-30874-fromuid-1.html

2. ในครั้งแรก หากบัญชีเราสามารถเข้าใช้ได้ เมื่อ login ไปและมีให้ Explore Pottermore นั่นแปลว่าเราสามารถเข้าไปผจญภัยได้แล้วค่ะ
[อย่าลืมเปิดเสียงลำโพงค่ะ มีเสียงประกอบด้วย เพิ่งทำใหม่เลยนะเนี่ย ตอน beta แรกๆยังไม่มีเสียงเลยค่ะ]

3. The Magical Gateway หมายถึงหน้าโฮมเพจ หรือหน้าแรกที่ทุกครั้งที่เราล็อกอินไปจะเจอหน้านี้ ซึ่งสังเกตดีดีจะเห็นสัญลักษณ์ของหนังสือภาคต่างๆ ตั้งแต่ศิลาอาถรรพ์ไปจนถึงเครื่องรางยมทูต … คือหน้านี้นะ ไม่ว่าเราจะผจญภัยในบทไหน เราก็สามารถย้อนกลับไปเล่นในบทที่เราอยากจะไปได้ เพียงแค่เข้ามาในหน้า Magical Gateway แล้วคลิ๊กเลือก Chapter ที่ต้องการ … 

สำหรับคนที่เข้าเล่นครั้งแรก หากพร้อมผจญภัยแล้วก็คลิ๊กที่ Chapter 1 เพื่อเริ่มผจญภัยได้เลยค่ะ (ตรงจุดสีเหลืองๆแถวศิลาอาถรรพ์)กด Explore Chapter 1

 

บางคนถามว่าเล่นภาคศิลาอาถรรพ์จบแล้ว แล้วทำไมเล่นห้องแห่งความลับไม่ได้? เมื่อไรจะได้เล่น?

คือตอนนี้ Pottermore เปิดให้เล่นแค่ภาคศิลาอาถรรพ์ค่ะ ส่วนภาคอื่นยังไม่มีกำหนด เว็บเพิ่งเปิดให้บริการตอนนี้จึงมีแค่ภาคเดียวแล้วจะมีเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ แต่เท่าที่ทราบคือตอนนี้จะมีแค่การอัพเดทลูกเล่นนะคะที่จะมีเพิ่ม ส่วนการผจญภัยในภาคอื่นๆคงต้องรอสักพัก

4. เวลาเข้าไป Explore Chapter ต่างๆ (หรือต่อไปนี้บางครั้งเราจะพิมพ์ว่า “ไปผจญภัยตามบทต่างๆ” แทนนะ) เราจะพบกับหน้าเกริ่นนำบท หากเราจะผ่านหน้านี้ไป หรือกดดำเนินเรื่องต่อไป ให้คลิ๊กที่ลูกศรที่ชี้ไปด้านขวา >  (ตรงที่ลูกศรสีเหลืองชี้ให้ดูตามภาพตัวอย่าง) 

 

{spoiler}

{/spoiler}

 

สังเกตตรงรูป Number Four Privet Drive, Something Peculiar is Happening, Harry is Delivered นะคะ เราสามารถคลิ๊กที่รูปพวกนั้นเพื่อเข้าไปผจญภัยและอ่านเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นได้เหมือนกัน แต่!! จะเข้าไปได้ตามลำดับเท่านั้นข้ามขั้นไม่ได้ค่ะ

5. The story begins…. ตรงนี้จะบอกว่า เรื่องจากในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์เนี่ย มันจะออกมามีชีวิต เราจะพบกับเหตุการณ์พิเศษให้เราผจญภัย เราจะได้อ่านเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ไปด้วยแล้วได้เห็นภาพจริงด้วยว่ามันเป็นยังไง .. น่าตื่นเต้นไหมล่ะ?

6. Explore each Moment ในหน้าต่างๆที่เราเปิดเจอ เราสามารถกดปุ่มลูกศร ขึ้น-ลง ตรงคีย์บอร์ด เพื่อซูมภาพได้นะคะ ซูมแล้วเราจะเจอรายละเอียด เหมือนเราเดินเข้าไปใกล้จุดๆนั้นมากขึ้น และขอบอกว่า เวลาซูมเข้าไปเนี่ย บางทีจะเจอไอเท็มอะไรตกอยู่ สามรถใช้เม้าส์คลิ๊กเก็บขึ้นมาได้ หรือ ใช้เม้าส์คลิ๊กที่ไอเท็มนั้นเพื่ออ่านความเป็นมาของมันได้ค่ะ

7. Discover new writing from J.K. Rowling … เวลาผจญภัย ลองสังเกตเครื่องหมายวงกลมสีแดงมีรูปขนนก ถ้าในบทนั้นมีรูปขนนกวงกลมแดงๆนี้ นั่นหมายความว่าหน้านั้นมีเนื้อหาพิเศษจากเจเค โรว์ลิ่งให้อ่านค่ะ ซึ่งหาอ่านที่อื่นไม่ได้ค่ะ เจเค ไม่เคยเอาลงที่อื่นมาก่อนเลย อ่านได้จาก Pottermore เป็นที่แรก เรียกว่า Exclusive content เลยค่ะ

8. Read the signs สังเกตตรงเครื่องหมายตามในรูปนะคะ คือเป็นรูปคน เป็นรูปขนนกในวงกลมสีแดง เอาเม้าส์ชี้แล้วจะมีให้เลือกชื่อตัวละคร หรือ ชื่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราสามารถกลับมาย้อนอ่านเมื่อไรก็ได้ที่อยากอ่าน และสามารถกด add to favuorite ได้ด้วย หน้าที่เราแอดไว้มันจะไปอยู่ในข้อมูล favourite ของบัญชีเราใน Pottermore นี่แหละค่ะ (ถ้ามีขนนกสีแดงด้านหลังแปลว่าเป็นเนื้อหาพิเศษ exclusive ไม่เคยเอาลงที่ไหนมาก่อน แต่ถ้าไม่มีขนนกก็เป็นเนื้อหาทั่วไปแบบที่เคยเจอในหนังสือแต่อาจจะไม่ได้เขียนแบบในหนังสือนะ ลองอ่านเองดีที่สุด) …


9. ตอนนี้เข้ามาบทแรกแล้ว ลองเอาเม้าส์ชี้ไปที่ป้าย PRIVET DRIVE ที่มีแมว จู่ๆก็มีอะไรให้คลิ๊กค่ะ ปรากฏว่า เราได้พบกับเนื้อหาใหม่เกี่ยวกับบ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต (มีขนนกสีแดงกำกับด้วย แปลว่าเป็นเนื้อหาพิเศษ)!! —- ณ จุดนี้ ก็ลองคลิ๊กๆหาดูจะพบกับอะไรแปลกๆ ให้เล่น ให้อ่านเยอะค่ะ อย่าลืมกด ลูกศร ขึ้น-ลง เพื่อซูมดูใกล้ๆด้วยนะคะ

 

{spoiler}{/spoiler}

11. อ่านเสร็จ จะไปต่อ ก็กด > แต่ถ้าจะย้อนกลับก็กด <

12. ตรงนี้จะมีบอกว่า ในส่วนบนที่เป็นรูปนกฮูกจะแสดงถึงข้อความแจ้งเตือนค่ะ หากเราได้รับข้อความแจ้งเตือน เช่น มีคน แอดเพื่อนเรามา มีคนขอดวลตัวต่อตัวกับเรา ตรงนกฮูกจำมีเลขปรากฏ เป็นจำนวนหมายเลขไปรณษณีย์นกฮูกที่เราได้รับ เราสามารถคลิ๊กที่นกฮูกและเข้าไปดูจดหมายที่ส่งถึงเราได้ค่ะ

13. ตัวอย่างนะคะ เวลาไม่ซูมจะเห็นภาพลางๆไกล แต่พอกดคีย์บอร์ดซูมเข้าไปก็จะเห็นชัดขึ้น เห็นรายละเอียดมากขึ้น สนุกดีค่ะ และภาพสวย เสียงพร้อม

หลังซูม บางทีซูมแล้วจะเจออะไรพิเศษ คลิ๊กอ่าน คลิ๊กเล่น คลิ๊กเพื่อเก็บมันไว้ได้ด้วย

14. ตามบทต่างๆ เราสามารถเก็บของได้ด้วยค่ะ ลองหาดูนะคะ ทุกซอกทุกมุม (บางอันก็คาดไม่ถึง) มีของให้เก็บเยอะมาก บางทีจะเจอเงินเกลเลียนเล็กๆน้อยๆให้เก็บ และสามารถเก็บพวกสมุนไพรสำหรับปรุงยาได้ด้วย บางชิ้นเราก็ไม่จำเป็นต้องไปซื้อเครื่องปรุงยาในตรอกไดแอกอน เพราะสามารถเก็บได้จากการผจญภัยนี่หละ อ้อ! มีการสะสมการ์ดกบช็อกโกแลตด้วยนะ! และเราสามารถส่งของที่เก็บมาได้เป็นของขวัญให้คนใน Pottermore ได้อีกด้วย (send as a gift) แต่จะส่งได้ก็ต่อเมื่อ add friend ในนั้นกันแล้ว! เมื่อส่งของไปให้เพื่อน จะทำให้ของชิ้นนั้นหายไปจากหีบเก็บของของเรา แต่คุณยังสามารถย้อนกลับไปใน chapter/moment เดิมเพื่อเก็บของชิ้นนั้นอีกครั้งได้ ลองอ่านรายละเอียดในกระทู้นี้ค่ะ! 

 

{spoiler}{/spoiler}

 

15. ตรงนี้จะบอกว่า หากเราคลิ๊กที่รูปโล่ จะเป็นการเข้าสู่ Profile ของเราเองค่ะ ในนั้นจะมีรายละเอียดบอกว่าเราเล่นถึงบทไหนแล้ว หรือ เรามีพัฒนาการยังไง

16. เมื่อเล่นถึงบทที่ 5 จะเป็นบทตรอกไดแอกอน ในบทนี้ มีงานให้ทำค่ะ เราต้องหา Shopping List หรือรายการสินค้าที่ต้องซื้อ และซื้อสินค้าตามรายการให้ครบ จึงจะเล่นบทต่อไปได้ เหมือนในหนังสือค่ะ แฮร์รี่ต้องไปซื้ออุปกรณ์การเรียนก่อนไปฮอกวอตส์
(เราทำกระทู้พิเศษบอก วิธีซื้อของ วิธีรับเงินเกลเลียน วิธีเปิดบัญชีในกริงกอตส์ วิธีซื้อไม้กายสิทธิ์ ไว้แล้วคลิ๊กเข้าไปอ่านได้เลยค่ะ)

 {spoiler}

{/spoiler}

 

บางคนสงสัยว่าจะเปิดบัญชีธนาคารกริงกอตส์อย่างไร?

 

วิธีเปิดบัญชีในกริงกอตส์ คือ ต้องใช้เม้าส์คลิ๊กลากกุญแจสีทองไปวางตรงช่องรูกุญแจค่ะ จะได้รับ 500 เกลเลียนถ้วน ใช้ดีดีนะ

มีวิธีเพิ่มเงินมั้ย?
มีวิธีเพิ่มเงิน แต่ไม่มากค่ะ คือ บางครั้งเวลาผจญภัยไปตาม chapter ต่างๆเราอาจจะพบเงิน เกลเลียนตกอยู่บ้าง สามารถเก็บเข้ากระเป๋าได้ แต่ไม่ถึงกับได้เยอะมากๆค่ะ…. แต่ในอนาคตก็อาจมีวิธีการหาเงินเพิ่มขึ้นมาอีก เพราะทาง pottermore insider ได้แจ้งว่าจะมีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆเข้ามาค่ะ ให้ติดตามชม … ตอนนี้ถ้าวัตถุดิบในการปรุงยาของใครหมดก็ต้องอาศัยพิมพ์ขอแลกเปลี่ยนของ gift กับเพื่อนๆใน pottermore หรือจะพิมพ์ติดต่อกับคนไทยเหมือนกันที่ http://pottermorebuzz.hp-platform934.com/ เว็บของเรากันเองเลยค่ะ เราทำเพื่อเป็นแหล่งรวมคนไทยที่เล่น pottermore จะได้ช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนกัน^^

 

{spoiler}

ใช้เม้าส์ลากกุญแจไปไขตรงรูกุญแจใต้คำว่า Your account is ready to open เลยค่ะ

{/spoiler}

 

17. บางคนไปสวมหมวกคัดสรรไม่ได้เพราะอะไร? เพราะยังซื้อของไม่ครบนั่นเองค่ะ 
ต้องซื้อของในตรอกไดแอกอนเสร็จ ทั้งหนังสือ เครื่องปรุงยาอุปกรณ์ปรุงยา สัตว์เลี้ยง ไม้กายสิทธิ์ ต้องซื้อของอื่นๆให้ครบก่อนถึงจะซื้อไม้กายสิทธิ์ได้ (หรือพูดตรงๆก็คือ ไม้กายสิทธิ์จะเป็นของชิ้นสุดท้ายที่ซื้อค่ะ ต้องผ่านการซื้อของอื่นๆทั้งหมดก่อน)
(อ่านวิธีซื้อไม้กายสิทธิ์ได้ที่นี่ http://www.hp-platform934.com/applicort/hogwarts/forum-viewthread-tid-30903-fromuid-1.html ค่ะ)

18. สำคัญมาก! สัตว์เลี้ยง … ซื้อได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น และเลือกดีดีนะคะ เลือกที่ชอบที่ถูกใจให้ดี เพราะว่ารูปสัตว์เลี้ยงจะนำมาใช้เป็นรูปภาพประจำตัวของเรา(avatar) ในเว็บ Pottermore อีกด้วยค่ะ ติดตัวเราไปเลย


19.  เสร็จทั้งหมดแล้วจึงจะได้คัดสรรบ้านค่ะ จะมีคำถามให้ตอบจำนวน 7 คำถาม (สุ่มจาก 200 คำถาม) กันคนขี้โกงค่ะ ให้เลือกสิ่งที่เป็นตัวเรานะคะ เรื่องการคัดสรร เราได้ทำวิธีคัดสรร แปลเป็นภาษาไทย ทั้งแปลคำถาม แปลวิธีคัดสรร ให้อ่านแล้วเข้าดูได้ที่กระทู้ >>
http://www.hp-platform934.com/applicort/hogwarts/forum-viewthread-tid-30908-fromuid-1.html

20. The Great Hall หรือห้องโถงใหญ่จะมีไว้สำหรับตามเช็คคะแนนบ้าน จำนวนนักเรียนแต่ละบ้าน และยังสามารถพิมพ์ข้อความฝากไว้ในนั้นได้ด้วยนะคะ ส่วนีน้ต้องคัดสรรและมีบ้านก่อนค่ะจึงจะเข้าใช้ได้

21. วิธีทำคะแนนบ้านใน Pottermore
เราสามารถทำคะแนนได้จากการ เก็บของค่ะ(เก็บของตามบทต่างๆบางชิ้นก็จะได้คะแนนค่ะ), ปรุงยา และถ้าแน่จริงก็ต้องดวลแบบพ่อมดแม่มดค่ะ หากปรุงยาสำเร็จก็จะได้คะแนน หากหม้อแตกหม้อพังจะโดนหักคะแนนบ้านค่ะ … และถ้าดวลแบบพ่อมดแม่มดชนะนักเรียนอีกบ้าน(ร่ายคาถา) ก็จะได้คะแนนเหมือนกัน

สำหรับวิธีปรุงยาพร้อมวิดีโอตัวอย่างสามารถชมได้ที่ เป็นยาชื่อ Sleeping Draught (ยานี้ให้คะแนนเยอะค่ะ)

http://www.hp-platform934.com/index.php/pottermore-buzz-video/item/205-sleeping-draught.html

 

ชมตัวอย่างการดวลแบบพ่อมดแม่มดได้ที่ (คาถา Full Body-Bind (เพ็ตตริฟิคัสโททาลัส) เป็นคาถาที่ให้คะแนนเยอะที่มีพลังมากสุดค่ะ)

 

http://www.hp-platform934.com/index.php/pottermore-buzz-video/item/208-full-body-bind.html

 

ข้อมูลทั้งหมดที่พิมพ์ลงไปเป็นข้อมูลที่เราพิมพ์จากประสบการณ์การเล่น Pottermore ของเราเอง สามารถแอดเพื่อนเราได้ ชื่อ HallowCauldron8 และ HollyHex10562

และขอความกรุณาหากนำข้อมูลที่เราพิมพ์และแปลเองไปใช้ กรุณาให้เครดิตกำกับด้วยชื่อเราไว้ด้วย HP-Platform934.com / Renaissance ช่วยให้กำลังใจคนทำงานกันด้วยนะคะ

หากมีข้อมูลใหม่ๆเราจะนำมาอัพเดทเพิ่มแน่นอน โปรดติดตามนะคะ และขอบคุณที่มาเยี่ยมชมค่ะ

มีคำถามอะไรเกี่ยวกับการใช้งาน Pottermore ถามในกระทู้ได้เลยค่ะ เราจะช่วยนำคำตอบมาให้

 

บทความโดย Renaissance HP-Platform934.com
ลิ้งค์บทความ: 
http://www.hp-platform934.com/applicort/hogwarts/forum-viewthread-tid-30966-fromuid-1.html
หากนำบทความนี้ไปใช้ กรุณาให้เครดิตตามด้านบน

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

หนังสือ Curses and Counter-Curses อยู่ตรงไหน? (วิธีเล่น Pottermore)

วิธีซื้อ ไม้กายสิทธิ์ Pottermore (ให้ไม้กายสิทธิ์เลือกเรา) [Spoilers]