in , , , , , , ,

รัดเกล้าของเรเวนคลอ – รัดเกล้าที่สาบสูญ (Rowena Ravenclaw’s Diadem)

ตำนาน รัดเกล้าของเรเวนคลอ (Rowena Ravenclaw’s Diadem) หรือที่มักกล่าวกันว่า เป็น ตำนานรัดเกล้าที่สาบสูญของ โรวีนา เรเวนคลอ บทความนี้ เรียบเรียงโดย Renaissance เว็บไซต์ HP-Platform934.com

บทความด้านล่างมีเนื้อหาบางส่วนเกี่ยวข้องกับตอนจบของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งอาจทำให้เสียอรรธรสในการอ่าน-ชมภาพยนตร์

รัดเกล้าของเรเวนคลอ (Rowena Ravenclaw’s Diadem)

 

หนึ่งในตำนาน ที่กล่าวขานถึงในแฮร์รี่ พอตเตอร์ คือตำนานรัดเกล้าของโรวีนา เรเวนคลอ(หนึ่งในผู้ก่อตั้งโรงเรียนฮอกวอตส์) ที่ว่ากันว่าได้หายสาบสูญไปแล้ว

 

บนรัดเกล้ามีข้อความขนาดเล็กสลักไว้ว่า “เชาวน์ปัญญาเหลือคณานับคือขุมทรัพย์มหาศาล” เฮเลนา ลูกสาวของเรเวนคลอได้กล่าวไว้ว่า รัดเกล้าของแม่เธอสามารถเพิ่มพูนปัญญาให้กับผู้ที่สวมมันได้ ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจ ว่าทำไมมันจึงเป็นสิ่งที่นักเรียนฮอกวอตส์ต่างปรารถนาที่จะครอบครอง (เครื่องรางยมทูต-31)

 

รัดเกล้าของเรเวนคลอ (Rowena Ravenclaw's Diadem) ตำนานรัดเกล้าที่สาบสูญของโรวีนา เรเวนคลอ

..ว่ากันว่าโรวีนา เรเวนคลอแสร้งทำตลอดว่ารัดเกล้าของเธอยังอยู่และไม่ได้ถูกขโมยไปไหน..

(แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต-31)

ครั้งหนึ่ง รัดเกล้าของโรวีนา ได้ถูกขโมยโดยเฮเลนา เรเวนคลอ (ลูกสาวของโรวีนา เรเวนคลอ) เพราะเฮเลนาอยากทำตัวเองให้ฉลาดและสำคัญกว่าแม่ของเธอ  ..เฮเลนาได้ขโมยรัดเกล้าและหนีไปซ่อนตัวในป่าที่แอลเบเนีย แต่ในระหว่างนั้นโรวีนา ได้ล้มป่วยอาการหนักและได้ขอร้องให้ชายคนหนึ่งที่หลงรักเฮเลนามานานให้ไปตามหาตัวเฮเลนา ลูกสาวของเธอให้กลับมา เพราะว่าเธออยากเจอลูกสาว …ชายคนนั้นในภายหลังคือ บารอนเลือด(ผีประจำบ้านสลิธีริน)…. เขาได้ไปตามหาเฮเลนาและพบเธอในป่าที่แอลเบเนีย แต่เมื่อเฮเลนาปฏิเสธ บารอนจึงโกรธและเพราะเป็นคนเลือดร้อนอยู่แล้ว เขาก็ได้ใช้มีดแทงเฮเลนาที่อกจนเสียชีวิต แล้วก็ใช้มีดเล่มเดียวกันปลิดชีวิตตนเอง เมื่อตายไปเขาได้ลงโทษตัวเองด้วยการสวมโซ่เพื่อแสดงความสำนึกผิด แต่รัดเกล้าของเรเวนคลอยังคงอยู่ในป่าในแอลเบเนียในที่ที่เฮเลนาซ่อนเอาไว้ จนกระทั่ง ภายหลังทอม ริ้ดเดิ้ลได้หลอกถามที่อยู่ของรัดเกล้าจากเฮเลนา(กลายเป็นผีสุภาพสตรีสีเทาในฮอกวอตส์) เขาเดินทางไปยังป่านั่นและนำรัดเกล้ามาจากที่ซ่อนเพื่อทำฮอร์ครักซ์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต-31)

รัดเกล้าของเรเวนคลอ (Rowena Ravenclaw's Diadem) ตำนานรัดเกล้าที่สาบสูญของโรวีนา เรเวนคลอ

โรวีนา เรเวนคลอ (Rowena Revenclaw)

รัดเกล้าของเรเวนคลอ (Rowena Ravenclaw's Diadem) ตำนานรัดเกล้าที่สาบสูญของโรวีนา เรเวนคลอ

บารอนเลือด (Bloody Baron) ผีประจำบ้านสลิธีริน

รัดเกล้าของเรเวนคลอ (Rowena Ravenclaw's Diadem) ตำนานรัดเกล้าที่สาบสูญของโรวีนา เรเวนคลอ

สุภาพสตรีสีเทา(The Grey Lady) หรือ เฮเลนา เรเวนคลอ (Helena Revenclaw)

ในระหว่างแฮร์รี่ พอตเตอร์เรียนอยู่ในฮอกวอตส์ ทั้งศาสตราจารย์และนักเรียนทั้งหลายต่างเชื่อว่า รัดเกล้าของเรเวนคลอ ได้หายสาบสูญไปเป็นเวลานานแล้วและไม่มีใครพบเห็นมันเลย  แต่ภายหลังแฮร์รี่ ได้ค้นพบว่ารัดเกล้าที่หายสาบสูญของเรเวนคลอ ได้ถูกเก็บซ่อนอยู่ใน ‘ที่ที่ซ่อนของทุกอย่างไว้’ ในฮอกวอตส์โดยทอม ริ้ดเดิ้ล  (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต-31)

 

ในหนังสือภาคเครื่องรางยมทูต แฮร์รี่ เชื่อว่าริ้ดเดิ้ลนำ รัดเกล้าของเรเวนคลอ ไปซ่อนที่ห้องนั้นในคืนที่ทอมมาขออนุญาติดัมเบิลดอร์สอนหนังสือที่ฮอกวอตส์ สาเหตุที่ทอมริดเดิ้ลเลือกซ่อนไว้ในที่ดังกล่าว อาจเป็นไปได้ที่ริดเดิ้ลคิดว่ามันเป็นที่ที่ไม่มีใครนึกถึงและเป็นห้องที่ศาสตราจารย์ไม่รู้ เพราะมันเป็นห้องที่นักเรียนฮอกวอตส์จะของต้องห้ามหรือผิดกฏต่างๆไปซ่อนจากศาสตราจารย์ แล้วทั้งหมดนี้จึงเป็นสาเหตุที่เขาคิดว่าจะไม่มีใครสังเกตว่าจะมีของสำคัญอย่างรัดเกล้าของผู้ก่อตั้งบ้านเรเวนคลอถูกซ่อนหรือซ่อนอยู่! แต่แฮร์รี่กลับรู้จักห้องซ่อนของนั่น! เพราะตัวเขาเองเคยนำตำราปรุงยาของเจ้าชายเลือดผสมไปซ่อนไว้ในตู้ๆหนึ่งในห้องนั้นเมื่อตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 6 ที่ฮอกวอตส์ มันเป็นตู้เก็บของที่เป็นแผลผุพองเหมือนถูกน้ำกรดสาดใส่ และเพื่อทำสัญลักษณ์กันลืมเผื่อตัวเขาเองต้องการกลับมาหาตู้ดังกล่าว แฮร์รี่ได้นำรูปปั้นครึ่งตัวของพ่อมดแก่น่าเกลียดที่อยู่ตั้งใกล้ๆไปวางไว้บนตู้ที่ใช้เก็บตำรา และยังเอาผมปลอมพร้อมกับมงกุฏโบราณสีหมองที่พบใกล้ๆ สวมไว้บนหัวของรูปสลัก โดยที่ตัวเขาไม่ได้ตระหนักเลยว่ามงกุฏโบราณอันดังกล่าวคือ รัดเกล้าที่หายสาบสูญของเรเวนคลอ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม-24)

 

รัดเกล้าของเรเวนคลอ (Rowena Ravenclaw's Diadem) ตำนานรัดเกล้าที่สาบสูญของโรวีนา เรเวนคลอ

กระทั่งในคืนที่แฮร์รี่ค้นหา “ฮอร์ครักซ์” เขาค้นพบว่า รัดเกล้าของเรเวนคลอ หรือ รัดเกล้าที่หายไปตามตำนาน และทุกคนกำลังตามหาอยู่ คืออันเดียวกันกับมงกฏโบราณสีหมอง ที่เขาได้นำไปสวมบนหัวของรูปสลักพ่อมดแก่หน้าตาน่าเกลียด บนตู้ที่อยู่ในห้องที่ซ่อนตำราปรุงยาเอาไว้ …แฮร์รี่คิดว่าฮอร์ครักซ์ต้องเป็นของที่สำคัญของผู้ก่อตั้งฮอกวอตส์แต่ละบ้าน และหนึ่งในนั้นน่าจะเป็นรัดเกล้าของเรเวนคลอที่ใครๆต่างก็เชื่อว่าหายไปแล้ว แฮร์รี่ค้นหาและพบกับเฮเลนา เรเวนคลอ(สุภาพสตรีสีเทา)แล้วถามเธอถึงรัดเกล้าดังกล่าว แม้ในทีแรกเธอจะปฏิเสธแต่สุดท้ายเธอก็ได้เล่าเรื่องทั้งหมดกับเขาเพื่อช่วยทำลายโวลเดอร์มอร์ …..และหลังจากนั้น ในขณะที่แฮร์รี่กำลังเดินและคิดหาที่ที่รัดเกล้าถูกซ่อนไว้ เขาได้พบกับรูปปั้นหินที่ถูกโจมตีจากการต่อสู้ในฮอกวอตส์ รูปปั้นอันนั้นทำให้เขาหวนคิดถึงรูปสลักของเรเวนคลอในบ้านของเซโนฟิเลียสที่สวมมงกุฏ และนำไปสู่ความทรงจำที่เขาเคยเห็นรูปปั้นในลักษณะเดียวกันที่หอคอยเรเวนคลอ และรูปสลักอีกอันหนึ่งในห้องซ่อนของที่เขาเป็นคนวางผมปลอมและมงกุฏเก่าแก่รูปร่างบู้บี้ให้… เขาจึงออกตามหามัน….แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ได้ใช้ห้องต้องประสงค์เพื่อเข้าสู่ห้องที่ซ่อน รัดเกล้าเอาไว้ …รัดเกล้า(หนึ่งในฮอร์ครักซ์)ถูกทำลายโดยไม่ตั้งใจ ด้วยเพลิงปีศาจที่ร่ายโดยแครบ ซึ่งอยู่ในห้องต้องประสงค์พร้อมกับมัลฟอย และ กอยล์ด้วย … เฮอร์ไมโอนี่ได้อธิบายกับแฮร์รี่ว่าไฟจากคำสาปนี้เป็นไฟที่อันตรายมากซึ่งเฮอร์ไมโอนี่ไม่เคยกล้าใช้ ไฟนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่สามารถทำลายฮอร์ครักซ์ได้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต-31) ซึ่งมันก็ได้ทำลาย(ฮอร์ครักซ์)รัดเกล้าของเรเวนคลอ

 

ข้อมูล: หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม และ หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต – เจเค โรว์ลิ่ง
เรียบเรียงโดย: Renaissance เว็บไซต์ hp-platform934.com
ลงบทความเมื่อวันที่ 6/7/2554 เวลา 21.41
หากนำบทความนี้ไปใช้(ไม่ว่าเพื่อใช้เรียบเรียงหรือใช้ทั้งหมด) กรุณาให้เครดิต โดยระบุชื่อผู้แปล หรือผู้เขียนบทความ และระบุ URL ต้นฉบับของบทความ ให้ชัดเจนด้วยนะคะ

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

มือปราบมาร — ข้อมูลอาชีพมือปราบมาร กระทรวงเวทมนตร์

Teaser รถไฟด่วนฮอกอตส์ — Pottermore