in ,

เทคโนโลยี — POTTERMORE | ข้อมูลใหม่จาก J.K. Rowling

 

Spoiler Alert!

ด้านล่างมีเนื้อหาจาก Pottermore กรุณาปิดหน้านี้หากคุณไม่ต้องการอ่านต่อ

 

แปลไทยและเรียบเรียงโดย Renaissance http://www.hp-platform934.com/index.php/pottermore-article/item/97-technology-pottermore-new-from-jk-rowling.html
เมื่อ คุณสามารถเรียกหนังสือ, อุปกรณ์ หรือสัตว์ ได้โดยการโบกไม้กายสิทธิ์และพูดว่า “แอ๊กซีโอ!”

เมื่อ คุณสามารถติดต่อกับเพื่อน คนรู้จัก ผ่านนกฮูก,ไฟ,ผู้พิทักษ์,จดหมายกัมปนาท,สิ่งของที่ลงเวทมนตร์ไว้ เช่น เหรียญ หรือ หายตัวเพื่อเดินทางไปพบบุคคลผู้นั้นเป็นส่วนตัวได้

เมื่อ หนังสือพิมพ์ที่คุณอ่านมีภาพประกอบที่เคลื่อนที่ได้ และ บางทีสิ่งของที่คุณพบเจออยู่ทุกๆวันก็สามารถพูดกับคุณได้
……

เมื่อ นั้น อินเตอร์เน็ตก็ดูไม่ใช่ที่ที่น่าตื่นเต้น

 

 

แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่พบเจอพ่อมดหรือแม่มดนั่งเล่นอินเตอร์เน็ต เพียงแต่ว่า พวกพ่อมดแม่มดที่เล่นเน็ตโดยทั่วไปจะทำทีเสแสร้งไม่ยอมรับเล็กน้อยว่าเล่นเพราะอยากรู้อยากเห็น ในอีกกรณี ก็มีพวกที่ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการค้นคว้าเกี่ยวกับมักเกิ้ลศึกษา
ในขณะที่พวกเขาไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบปกติๆอย่างที่มักเกิ้ลใช้กัน เช่น เครื่องล้างจาน หรือ เครื่องดูดฝุ่น แต่สมาชิกบางส่วนในชุมชนผู้วิเศษก็เพลิดเพลินสนุกสนานกับโทรทัศน์ของมักเกิ้ล ซึ่งเคยมีพ่อมดจำนวนเล็กน้อยเป็นผู้ปลุกระดม นับเป็นเรื่องเลยเถิดกันเลยทีเดียว เกิดขึ้นตอนช่วงต้นศตวรรษที่สิบแปด ได้มีการเริ่มทำสถานีออกอากาศพ่อมดเกาะอังกฤษ ‘British Wizarding Broadcasting Corporation’ ด้วยความหวังที่ว่าพวกเขาจะสามารถมีช่องโทรทัศน์เป็นของตัวเองได้ แต่โปรเจคนี้ก็สะดุดตั้งแต่ช่วงต้น เนื่องด้วยกระทรวงเวทมนตร์ปฏิเสธที่จะยอมรับการออกอากาศเนื้อหาของพ่อมดแม่มดในอุปกรณ์ของมักเกิ้ล เพราะเป็นเรื่องที่จะรับประกันได้เลยว่า (รู้สึกว่า..) เป็นการฝ่าฝืนต่อข้อบัญฐัตินานาชาติเกี่ยวกับการปกปิดเวทมนตร์ หรือที่รู้กันในชื่อ International Statute of Secrecy

 

บางคนรู้สึก โดยมีเหตุผลอ้าง ว่าการตัดสินใจนี้ไม่สอดคล้องและไม่ยุติธรรม เนื่องจากวิทยุมากมายก็ถูกดัดแปลงอย่างถูกกฏหมายโดยชุมชนพ่อมดไว้ใช้งานเอง โดยเป็นการออกอากาศรายการพ่อมดปกติ

 

พอตเตอร์มอร์ : เทคโนโลยี - ข้อมูลใหม่จาก J.K. Rowling

 

ชั้นเรียนฮอกวอตส์ในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน

ในกรณีนี้ กระทรวงรับสารภาพเพื่อค้านการกระทำของพ่อมดกลุ่มดังกล่าว โดยแจ้งว่า มักเกิ้ลสามารถจับเนื้อหาคำแนะนำที่นำไปออกอากาศได้อยู่บ่อยๆ เช่น วิธีตัดแต่งเทนทาคูลาร์มีพิษ, หรือ วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดโนมออกจากแปลงกะหล่ำปลี แต่กระทรวงก็ได้โต้แย้งด้วยว่า ประชากรมักเกิ้ลที่ฟังวิทยุดูเหมือนเป็นพวกที่ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นและเชื่อคนง่ายมากกว่า หรือมีความมั่นใจที่จะเชื่อลางสังหรณ์ในทางที่ดีของตัวเองน้อยกว่าประชากรมักเกิ้ลที่เป็นพวกรับชมโทรทัศน์ เหตุผลที่ใช้อธิบายความไม่ปกติดังกล่าวของมักเกิ้ล ถูกพินิจพิจารณาจากเนื้อหาที่ศาสตราจารย์มอร์ดิคัส เอ้ก(Mordicus Egg) เขียนเอาไว้ เรื่อง “ปรัชญาแห่งมนุษย์ : เพราะเหตุใดมักเกิ้ลจึงเลือกที่จะไม่รับรู้” (The Philosophy of the Mundane: Why the Muggles Prefer Not to Know) ศาสตราจารย์เอ้กได้เขียนข้อโต้แย้งเอาไว้โดยใช้ประเด็นโน้มน้าวผู้อ่านว่า มักเกิ้ลค่อนข้างที่จะเชื่อว่าพวกเขาเกิดอาการหูฟาด มากกว่าจะคิดว่าตัวพวกเขาประสาทหลอน
ยังมีอีกเหตุผลที่ทำให้พ่อมดต่างหลีกเลี่ยงอุปกรณ์ของมักเกิ้ลอย่างมากที่สุด และยังเป็นวัฒนธรรมอีกด้วย … ชุมชนผู้วิเศษมีความภาคภูมิใจในข้อเท็จจริงที่ว่า พวกเขาไม่จำเป็นใช้อุปกรณ์มากมายก่ายกอง(ที่ยอมรับและเยินยอกันในความฉลาดหลักแหลมของผู้คิด) ที่มักเกิ้ลได้คิดประดิษฐ์ขึ้น เพื่ออนุญาติให้พวกเขาสามารถทำสิ่งที่แท้จริงแล้วทำได้ง่ายดายเพียงแค่ใช้เวทมนตร์ ดังนั้น การที่บ้านหลังหนึ่งจะนำเครื่องอบผ้ากับโทรศัพท์มาใช้ ก็จะถูกมองว่าเป็นการยอมรับว่าตัวเองมีความสามารถทางด้านเวทมนตร์บกพร่อง ไม่เพียงพอ

 

แต่มีการยกเว้นหลักๆอยู่อย่างหนึ่งในความเกลียดชังที่ผู้วิเศษมีโดยทั่วไปต่อเทคโนโลยีของมักเกิ้ล และสิ่งนั้นคือ ‘รถ’ (และถ้าขยายให้ลึกลงก็รวมมอเตอร์ไซค์และรถไฟ)

 

พอตเตอร์มอร์ : เทคโนโลยี - ข้อมูลใหม่จาก J.K. Rowling

รถฟอร์ดบินได้ในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ

 

ก่อนที่จะมีการนำมาใช้ซึ่งกฏหมายปกปิดนานาชาติ หรือ International Statute of Secrecy พ่อมดและมักเกิ้ลต่างใช้วิธีเดียวกันเพื่อเดินทางในชีวิตประจำวัน พวกเขาใช้รถม้าและการเดินเรือ ต่อมาเมื่อหมดยุคสมัยโบราณ ชุมชนผู้วิเศษก็ถูกบีบให้เลิกใช้รถม้าในการเดินทาง อย่างไรก็ดี..มันคงเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์หากจะปฏิเสธว่าผู้วิเศษดูอิจฉามักเกิ้ลอย่างยิ่งยวดในความเร็วและความสะดวกสบายของรถยนตร์ที่เริ่มเข้ามาเติมเต็มอยู่บนท้องถนนในศตวรรษที่ยี่สิบ แม้แต่กระทรวงมนตร์ยังซื้อรถยนตร์มาจำนวนกลุ่มหนึ่ง และดัดแปลงด้วยคาถาทั้งหลายที่เป็นประโยชน์ใช้สอย ซึ่งพวกเขาก็เพลิดเพลินกับรถพวกนี้โดยทีเดียว พ่อมดจำนวนมาก..รักรถยนตร์ในความรู้สึกแบบเดียวกับที่คนเราล้วนมีสิ่งที่ตนเองหลงใหลปราบปลื้มสักสิ่งหนึ่งในวัยเยาวน์ และเคยมีกรณีหนึ่ง ที่มีเลือดบริสุทธิ์ผู้ประกาศตัวว่าไม่เคยแตะต้องสิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ล ได้ถูกค้นพบว่าแอบมีรถโรลส์-รอยซ์บินได้ซุกอยู่ในโรงรถของพวกเขา อย่างไรก็ตาม ก็มีบางคนที่ต่อต้านมักเกิ้ลขั้นหนักถึงกับละเว้นการเดินทางทุกอย่างที่มีเครื่องยนตร์ … ด้วยเหตุนี้ ความรักในมอเตอร์ไซค์ที่ซิเรียส แบล็กมี ก็ทำให้พ่อแม่ผู้ยึดมั่นหลักการต้องเดือดดาล

 

แปลไทยและเรียบเรียงโดย Renaissance เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2555

 

ลิ้งค์ต้นฉบับ

ที่มาของบทความ: http://goo.gl/6bTfSb

Report

What do you think?

Written by hogwarts934

18 ต.ค. 55 นี้ นานมีบุ๊คส์เปิดจอง “The Casual Vacancy” ฉบับภาษาไทย

31 ต.ค. 55 Pottermore พร้อมเปิดให้เข้าเล่น Chapter สุดท้ายที่เหลือของภาค 2